01/03/2024 09:47 GMT+7

Trùm tình báo Ukraine nói gì về vụ tổng tư lệnh bị cách chức?

Nhiều tin đồn cho rằng tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny bị cách chức vì hiềm khích với Tổng thống Volodymyr Zelensky, nhưng giám đốc tình báo quốc phòng nước này đã bác bỏ.

Lãnh đạo tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov - Ảnh: Pravda/Telegram

Lãnh đạo tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov - Ảnh: Pravda/Telegram

Trước khi rời nhiệm sở, ông Zaluzhny được xem là nhân vật nổi bật hàng đầu của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Giữa lúc Ukraine phải thay tướng, một trong những nhân vật từng được dự báo sẽ đảm nhiệm vai trò của ông Zaluzhny là Kyrylo Budanov, giám đốc Tình báo quốc phòng Ukraine.

Bản thân ông Budanov từng bác bỏ chuyện lên thay ông Zaluzhny. Nhưng hôm 29-2, vị này đã chính thức lên tiếng bàn về những tin đồn trong nội bộ Ukraine.

Theo đó, ông Budanov khẳng định không tin rằng việc bãi chức ông Zaluzhny liên quan tới quan hệ căng thẳng giữa ông Zaluzhny và Tổng thống Zelensky.

Theo CBC News, khi được hỏi về quan hệ giữa ông Zaluzhny và ông Zelensky, ông Budanov cho rằng bất kỳ khác biệt mang tính cá nhân nào cũng rất khó đào sâu rạn nứt giữa hai bên, khi mỗi người trong số họ đều "trực tiếp lệ thuộc vào người kia".

Báo Pravda nhận định ông Budanov có ý khẳng định Tổng thống Zelensky đã đưa ra quyết định đúng đắn khi tìm người thay ông Zaluzhny.

Sếp tình báo Ukraine không ngần ngại lấy kết quả trên chiến trường để nhấn mạnh đây là một động thái mang đậm tính chuyên môn.

"Nếu mọi thứ đều ổn thỏa, tốt đẹp, và chuyện diễn ra đúng như nó vốn có thể, thì vì sao chúng tôi lại rơi vào tình huống như thế này?", ông Budanov đặt câu hỏi.

Cựu tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny - Ảnh: REUTERS

Trong năm 2023, dưới sự chỉ huy của Zaluzhny, Ukraine đã tiến hành cuộc phản công mùa xuân bị trì hoãn nhiều lần và kết cục không giành được chiến thắng đột phá như năm trước đó.

Sau khi ông Zaluzhny rời chức, Ukraine tiếp tục mất thêm địa điểm chiến lược Avdiivka vào tay Nga.

Trong khi đó, các ý kiến ủng hộ ông Zaluzhny cho rằng đây là nhân vật quan trọng và có uy tín trong hàng ngũ quân đội cũng như với người dân Ukraine. Việc thay ông vì vậy sẽ tác động lên tâm lý binh sĩ.

Ông Zaluzhny được cho là có nhiều mâu thuẫn với Tổng thống Zelensky, đặc biệt vấn đề huy động quân. Bản thân ông Zaluzhny muốn có số lượng lính nhiều hơn nhưng không được chấp thuận, và giờ chuyện nhân sự đang là một trong những vấn đề nhức nhối của Ukraine.

Ngoài ông Budanov, Tư lệnh các lực lượng mặt đất Ukraine Oleksandr Syrskyi cũng được cho là cái tên sáng giá thay thế ông Zaluzhny.

Thế khó của UkraineThế khó của Ukraine

Ukraine đang ở vào tình thế khó khăn ngay trong đầu năm 2024. Khó khăn không chỉ trên thực địa mà còn cả trên mặt trận ngoại giao khi một loạt nỗ lực đối ngoại gần đây của Tổng thống Zelensky chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên