09/08/2023 11:21 GMT+7

'Trùm buôn lậu' Mười Tường và 24 đồng phạm hầu tòa vụ 51kg vàng lậu

Bà Mười Tường và 24 đồng phạm bị xét xử về tội “buôn lậu” và “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” trong vụ buôn lậu 51kg vàng.

Phiên tòa xét xử "trùm buôn lậu" Mười Tường và 24 đồng phạm sáng 9-8 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Phiên tòa xét xử "trùm buôn lậu" Mười Tường và 24 đồng phạm sáng 9-8 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 9-8, TAND tỉnh An Giang xét xử vụ án hình sự về tội "buôn lậu" và "vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" đối với bà Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường) và 24 đồng phạm trong vụ buôn lậu 51kg vàng từ Campuchia về Việt Nam.

Theo cáo trạng, khoảng 12h40 ngày 30-10-2020, lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang phát hiện Nguyễn Hoàng Út (em ruột Mười Tường) lái vỏ lãi chạy từ hướng Campuchia đến khu vực tổ 7, khóm Vĩnh Chánh 1, phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc, An Giang. 

'Trùm buôn lậu' Mười Tường và 24 đồng phạm hầu tòa vụ 51kg vàng lậu

Cùng lúc có Nguyễn Văn Minh, Trần Văn Hải, Nguyễn Hữu Phước, Võ Văn Trung đi bộ đến vỏ lãi của Út lấy 3 bọc ni lông chứa gần 51kg vàng nguyên liệu 99,99% thì lực lượng liên ngành xuất hiện, bắt giữ Hải cùng tang vật, số còn lại bỏ trốn. 

Cùng ngày, Nguyễn Văn Minh, Võ Minh Tâm, Phan Văn Bồ đến trụ sở Công an TP Châu Đốc đầu thú khai nhận cùng với Út vận chuyển trái phép vàng từ Campuchia về Việt Nam.

Quá trình điều tra xác định Trần Thị Thảo Trang (tiệm vàng Thảo Kim Thành), Nguyễn Thị Tuyết Vân (tiệm vàng Vân An), Nguyễn Ngọc Đại Nghĩa (tiệm vàng Kim Ngọc Mai), Trương Văn Liêm (tiệm vàng Trương Liêm), Trương Thái Nguyên (tiệm vàng Trương Hưng) và Dương Công Cường có thỏa thuận chuyển tiền USD từ Việt Nam sang Campuchia để mua vàng của Tuốt, Hóa, Pha Na (sống tại Campuchia) chuyển về Việt Nam.

Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường) được cho là trùm buôn lậu vàng trên tuyến biên giới Tây Nam - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường) được cho là trùm buôn lậu vàng trên tuyến biên giới Tây Nam - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nhóm của Tuốt đã thuê bà Mười Tường vận chuyển tiền USD, vàng cho Tuyết Vân, Nghĩa, Cường và Nguyên để Nguyên giao lại cho Trang. Tiền công vận chuyển 100.000 USD là 70USD, mỗi kg vàng là 15USD.

Bà Mười Tường đã phân công Phấn và Lộc trực tiếp liên hệ với người có nhu cầu mua vàng. Sau đó cả nhóm sẽ vận chuyển USD sang Campuchia và nhận vàng chuyển về nhà của Mười Tường để giao lại các tiệm vàng. Đàn em của Mười Tường được phân công cảnh giới.

Quá trình điều tra, các bị can khai trước đây và ngày 30-10-2020 đã nhiều lần nhận tiền USD của Trần Thị Thảo Trang, Dương Công Cường, Nguyễn Thị Tuyết Vân, Nguyễn Ngọc Đại Nghĩa, Trương Văn Liêm chuyển sang Campuchia giao cho nhóm của Tuốt, Hia và Pha Na. Sau đó nhận vàng từ nhóm Tuốt chuyển về Việt Nam giao cho các tiệm vàng để lấy tiền công.

Khoảng 10 ngày trước khi bị bắt, Tuốt điện thoại cho Trương Văn Liêm kêu nhận giùm 200.000 USD của một người nam đến giao tại tiệm vàng Trương Liêm. Khoảng 20 phút sau, có một người nam đến gặp Liêm giao số tiền USD trên. Vài ngày sau, Tuốt điện thoại kêu Liêm giao 200.000 USD cho lính của Mười Tường. 

Kết luận định giá tài sản xác định tổng số lượng gần 51kg vàng trị giá trên 71 tỉ đồng.

Trước đó, phiên tòa xét xử bà Mười Tường đã bị trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đến ngày 28-7 đưa ra xét xử thì tạm hoãn vì vắng mặt nhiều luật sư.

Dự kiến phiên tòa diễn ra từ ngày 9 đến 13-8.

Đề nghị phạt Mười Tường từ 14-16 năm tù vụ buôn lậu đường cátĐề nghị phạt Mười Tường từ 14-16 năm tù vụ buôn lậu đường cát

Viện kiểm sát đề nghị phạt “trùm buôn lậu” Mười Tường mức án từ 14-16 năm tù, các bị cáo khác nhận từ 8-10 năm, riêng bị cáo Tú từ 7-9 năm tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên