29/05/2019 14:24 GMT+7

Trực thăng Úc bị tàu Trung Quốc chiếu laser khi bay trên Biển Đông

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Điều kỳ lạ là các phi công trực thăng Úc chỉ bị chiếu tia laser thẳng vào mặt khi bay ngang qua các tàu trông như tàu đánh cá trên Biển Đông.

Trực thăng Úc bị tàu Trung Quốc chiếu laser khi bay trên Biển Đông - Ảnh 1.

Trực thăng CH-53E cất cánh từ boong tàu HMAS Canberra - Ảnh: Hải quân Úc

Ông Euan Graham - một nhà nghiên cứu thuộc Viện chính sách chiến lược Úc, đã tiết lộ điều này trên trang The Strategist. Graham thừa nhận ông không chứng kiến cảnh các phi công bị chiếu laser nhưng rất nhiều người đã kể với ông về sự cố trên Biển Đông.

Nhà nghiên cứu này đã ở trên tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra của Úc khi nó đi ngang Biển Đông và Ấn Độ Dương. Con tàu sẽ kết thúc một nhiệm vụ trên biển dài 3 tháng trong tuần này.

"Một số phi công đã bị rọi laser vào mặt khi bay ngang qua các tàu đánh cá, buộc họ phải hạ cánh khẩn cấp vì lý do y tế", ông Graham kể với Đài CNN của Mỹ. 

Loại laser được sử dụng dường như là laser thương mại.

Việc ngư dân sử dụng laser không phải là chuyện hiếm gặp. Họ thường làm như thế để cảnh báo các tàu khác đang đi quá gần và có thể va chạm gây nguy hiểm.

"Chúng rõ ràng là có ý nghĩa giữa những tàu đánh cá với nhau, nhưng trực thăng thì đe dọa hay va chạm thế nào được với tàu đánh cá trên Biển Đông. Tôi nghĩ đó chỉ có thể là dân quân biển và đây là một chiến thuật có chủ đích rõ ràng", nhà nghiên cứu Úc khẳng định với CNN.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trả lời khi được liên hệ. "Trung Quốc rõ ràng đang muốn gây khó dễ các máy bay và tàu chiến của nước ngoài trên Biển Đông", chuyên gia Úc nhận định.

Theo lời kể của ông Graham, tàu chiến Trung Quốc đã liên tục đeo bám HMS Canberra khi nó di chuyển trên Biển Đông dù tàu chiến Úc không hề áp sát bất kỳ thực thể nhân tạo nào bị Bắc Kinh chiếm đóng và kiểm soát trái phép. 

Trực thăng cất cánh trên tàu HMAS Canberra - Nguồn: YOUTUBE

Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các chiến dịch mà họ gọi là "Đảm bảo tự do hàng hải - hàng không" trên Biển Đông kết hợp thách thức yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc đối với các đảo, các thực thể trên biển mà họ chiếm đóng phi pháp. 

Các phi công quân sự Úc không phải là nạn nhân duy nhất. Năm ngoái, một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ có ít nhất 20 vụ chiếu laser nghi do Trung Quốc thực hiện ở phía đông Thái Bình Dường từ tháng 9-2017 đến tháng 6-2018.

Tháng 5-2018, phía Mỹ cáo buộc lính Trung Quốc tại căn cứ Djibouti (một quốc gia ở Đông châu Phi) đã sử dụng laser để chiếu vào máy bay quân sự Mỹ đóng trong một căn cứ gần đó. Các phi công sau đó cho biết mắt họ bị chói, đau và xuất hiện nhiều đốm đen khi nhìn xung quanh.

Hiệu ứng lóa mắt do laser có thể gây ra mù lòa tạm thời nhưng tạo ra hậu quả "thảm khốc", giáo sư John Marshall tại Viện mắt Đại học London cảnh báo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên