Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Tàu chiến Mỹ giáp mặt tàu Trung Quốc 'như cơm bữa' trên Biển Đông

14/05/2019 16:46 GMT+7

TTO - Tần suất các vụ chạm mặt giữa hai bên nhiều đến nỗi các chỉ huy trên tàu chiến Mỹ không cần đợi cũng biết phía Trung Quốc sắp sửa nói gì.

Tàu chiến Mỹ giáp mặt tàu Trung Quốc như cơm bữa trên Biển Đông - Ảnh 1.

USS Blue Ridge hiện là soái hạm có tuổi đời lớn nhất trong Hải quân Mỹ - Ảnh: AFP

Những âm thanh phát ra từ bộ đàm khi đi ngang Biển Đông đã trở thành điều quen thuộc với Hạm trưởng Eric Anduze, người đứng đầu soái hạm USS Blue Ridge của Hạm đội 7, Mỹ.

"Họ sẽ liên lạc với chúng ta rồi rời đi ngay - 'Tàu của chính phủ Mỹ, đây là tàu Hải quân Trung Quốc (số hiệu gì gì đó) - Chúng tôi sẽ giữ khoảng cách cỡ 5 dặm (8km) với các ông và sẽ hộ tống các ông trong lúc các ông di chuyển qua khu vực". Hạm trưởng Mỹ nhắc lại thông báo từ tàu Trung Quốc.

Quả thật, một tàu chiến Trung Quốc sau đó đã liên lạc và nói lại những lời giống như ông Anduze kể. 

Câu trả lời của Mỹ rất ngắn gọn: "Tàu Trung Quốc, đây là tàu chính phủ Mỹ số hiệu 19, hết!". Mọi thứ trong đài chỉ huy rơi vào im lặng nhưng bên ngoài, ai cũng biết nước biển đang đập vào hai thân tàu đang bám sát và đuổi nhau như hình với bóng.

Những màn đối đáp nghe có vẻ bình thường như ở trên lại là một cuộc chiến tâm lý giữa hai lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, báo Japan Times bình luận. 

Để giúp truyền thông hiểu rõ hơn vấn đề, một nhóm các nhà báo đã được mời lên đài chỉ huy trong lúc USS Blue Ridge di chuyển ngang qua Biển Đông để đến Singapore.

Với cảng nhà đặt tại Nhật Bản, tàu USS Blue Ridge thường xuyên ngang dọc Biển Đông, vì thế những vụ chạm mặt với Hải quân Trung Quốc là không thể tránh khỏi. 

Dù đã được biên chế 50 năm, với hệ thống máy tính hiện đại, USS Blue Ridge được mệnh danh là người đi đến đâu biết đến đó. Nó có thể cung cấp cho Hải quân Mỹ các hình ảnh chiến thuật hoàn hảo ở những nơi nó đi qua.

Kể từ tháng 2 năm nay, soái hạm của Hạm đội 7 đã chạm mặt và được "hộ tống" bởi tàu Trung Quốc ít nhất 6 lần và không lần nào giống lần nào.

"Có những lúc tàu chiến Trung Quốc chỉ cách chúng tôi khoảng 3 dặm (4km). Họ tò tò theo chúng tôi cho đến khi chúng tôi ra khỏi khu vực. Dù là vậy nhưng không có gì là không an toàn", chỉ huy Anduze kể lại nhưng từ chối kể về những lần chạm mặt "quyết liệt hơn".

Tàu chiến Mỹ giáp mặt tàu Trung Quốc như cơm bữa trên Biển Đông - Ảnh 2.

Soái hạm của Hạm đội 7 trong lần thăm Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Hồi tháng 9 năm ngoái, một tàu khu trục Trung Quốc đã áp sát tàu khu trục USS Decatur ở khoảng cách chưa đầy một sân bóng đá (dưới 100m), một hành động mà Mỹ gọi là "không an toàn và thiếu chuyên nghiệp". Động thái mang tính răn đe của Trung Quốc dường như không làm Mỹ ngừng các chiến dịch mà Wahsington gọi là "đảm bảo tự do hàng hải".

Hai tàu khu trục Mỹ đã áp sát vùng nước 12 hải lý xung quanh các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp trên Biển Đông để phản đối yêu sách chủ quyền vô lý của nước này.

Bắc Kinh bội hứa về quân sự hóa Biển Đông Bắc Kinh bội hứa về quân sự hóa Biển Đông Mỹ cân nhắc khả năng mở thêm căn cứ gần Biển Đông Mỹ cân nhắc khả năng mở thêm căn cứ gần Biển Đông Mỹ lần đầu cam kết bảo vệ Philippines nếu bị tấn công ở Biển Đông Mỹ lần đầu cam kết bảo vệ Philippines nếu bị tấn công ở Biển Đông
BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận