Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Trực thăng Mỹ bay sát tòa nhà, dân Tokyo liên tục khiếu nại chính quyền

29/06/2021 12:34 GMT+7

TTO - Người dân thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã nộp 178 khiếu nại về các trực thăng quân sự Mỹ bay ở tầm thấp trên bầu trời thành phố vài năm gần đây.

Trực thăng Mỹ bay sát tòa nhà, dân Tokyo liên tục khiếu nại chính quyền - Ảnh 1.

Một lính Mỹ quan sát thủ đô Tokyo (Nhật Bản) từ đuôi trực thăng hồi năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Theo tờ South China Morning Post ngày 29-6, báo Mainichi của Nhật Bản đã thống kê được 178 khiếu nại như vậy từ tháng 4-2017 tới tháng 12-2020, tương đương với 4 khiếu nại mỗi tuần. Khoảng 80% số khiếu nại trên đến từ người dân phường Setagaya của Tokyo.

Mainichi đang tổ chức chiến dịch giám sát các hoạt động của máy bay quân đội Mỹ tại Tokyo. Tờ nhật báo này cũng cho biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thông báo với quân đội Mỹ về các khiếu nại của người dân.

Theo luật pháp Nhật Bản, máy bay dân sự hoạt động tại các khu vực có dân cư phải duy trì độ cao an toàn ít nhất 300m so với tòa nhà cao nhất gần đó.

Máy bay của quân đội Mỹ đã được miễn trừ quy định này theo Thỏa thuận về tình trạng lực lượng Mỹ - Nhật năm 1960.

Nhiều người lo ngại trường hợp máy bay hỏng hóc hoặc buộc phải hạ cánh khẩn cấp trong thành phố sẽ gây ra hậu quả khôn lường, đặc biệt là khi Tokyo có rất ít không gian mở.

Đã có nhiều trục trặc liên quan tới các trực thăng quân đội Mỹ xảy ra tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản, nơi đang có khoảng 30.000 lính Mỹ đóng quân.

Máy bay của quân đội Mỹ thường phải bay ngang khu vực này để đến cơ sở Hardy Barracks từ căn cứ không quân Yokota, hoặc cơ sở hàng không hải quân Atsugi của quân đội Mỹ.

Hardy Barracks nằm ngay giữa trung tâm của Tokyo. Cơ sở 2,7 hecta này trước đây là căn cứ của Quân đội Hoàng gia Nhật Bản. Hardy Barracks nay được vây quanh bởi những tòa cao ốc và cuộc sống nhộn nhịp về đêm của quận Roppongi.

Hồi tháng 3 năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố lực lượng Mỹ chỉ được phép bay theo quy định. Ông Suga cũng cho biết Tokyo đã yêu cầu Washington giải thích về các vụ máy bay quân đội bay ở tầm thấp.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã từ chối bình luận theo yêu cầu từ phía South China Morning Post.

Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản cho biết bãi đáp trực thăng tại Hardy Barracks có “chức năng chính là hỗ trợ việc đi lại vì công vụ của các quan chức Mỹ”.

Nhật Bản cấm bán đồ uống có cồn ở các địa điểm thi đấu Olympic Nhật Bản cấm bán đồ uống có cồn ở các địa điểm thi đấu Olympic

Ngày 23/6, Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo thông báo sẽ cấm bán đồ uống có cồn ở các địa điểm thi đấu của Thế vận hội mùa Hè này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận