05/07/2019 19:05 GMT+7

Trong tháng 9 phải thu hồi toàn bộ SIM rác kích hoạt sẵn trên thị trường

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Bộ Thông tin và truyền thông cho biết sẽ có những biện pháp mạnh để ngăn chặn việc mua bán SIM rác, trong đó có việc thu hồi các SIM được kích hoạt sẵn còn tồn trên thị trường.

Ngày 5-7, Bộ Thông tin và ttruyền thông (TT-TT) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, bộ đã ghi nhận gần 22.000 lượt phản ánh tin nhắn rác, giảm gần một nửa so với năm trước. Trong thời gian qua, Bộ TT-TT cũng đã cắt giảm 1,85 triệu tài khoản viễn thông do không đủ thông tin thuê bao hoặc bị phát hiện là thuê bao kích hoạt sẵn.

Tuy nhiên theo đánh giá của Bộ TT-TT, tình trạng SIM rác, mua bán SIM kích hoạt sẵn thông tin thuê bao đã giảm đáng kể nhưng vẫn tái diễn. Tại cuộc họp sơ kết 6 tháng của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh yêu cầu phải giải quyết dứt điểm, triệt để vấn đề SIM rác trong 6 tháng cuối năm 2019.

Ngay trong chiều ngày 5-7, Cục Viễn thông, Bộ TT-TT cho biết cơ quan quản lý nhà nước sẽ cùng với các nhà mạng tăng cường quản lý thông tin thuê bao, ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng SIM kích hoạt sẵn (SIM rác). 

Theo đó, cục và các doanh nghiệp viễn thông thống nhất triển khai việc rà soát, phát hiện và có biện pháp thu hồi các SIM có dấu hiệu nghi vấn là SIM được kích hoạt sẵn còn tồn trên thị trường, hoàn thành việc này trong tháng 9-2019.

Trong tháng 9 phải thu hồi toàn bộ SIM rác kích hoạt sẵn trên thị trường - Ảnh 1.

SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên thị trường sẽ bị thu hồi từ nay đến tháng 9-2019

Cục và các doanh nghiệp viễn thông cũng xây dựng và áp dụng các tiêu chí ngăn chặn các kênh phân phối sử dụng thông tin không chính danh để đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn SIM thuê bao.

Đặc biệt, Cục Viễn thông cho biết dự kiến từ tháng 7-2019, các nhà mạng sẽ triển khai công nghệ tự động nhận dạng hình ảnh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ gia tăng tính chính xác trong việc đăng ký thuê bao. Hiện ứng dụng này đang được các đơn vị thử nghiệm.

Cục Viễn thông cũng kêu gọi người dân tham gia ngăn chặn SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác… bằng cách chỉ sử dụng SIM thuê bao có thông tin đúng với thông tin cá nhân, tổ chức và mục đích sử dụng của mình, không mua bán SIM kích hoạt sẵn, không cho các cá nhân, tổ chức khác mượn, sử dụng giấy tờ của mình để đăng ký thông tin thuê bao, thực hiện các thủ tục giao kết lại hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Để sim rác lũng đoạn thị trường, lãnh đạo doanh nghiệp viễn thông sẽ bị xử Để sim rác lũng đoạn thị trường, lãnh đạo doanh nghiệp viễn thông sẽ bị xử

TTO - Để xảy ra vi phạm bị nhắc nhở đến lần thứ ba về SIM rác, lãnh đạo doanh nghiệp viễn thông sẽ bị xử lý hành chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận