25/01/2018 11:11 GMT+7

Trồng dưa lưới công nghệ cao có triển vọng rất lớn

PGS.TS NGUYỄN VĂN SÁNH (Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL)
PGS.TS NGUYỄN VĂN SÁNH (Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL)

TTO - Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao có triển vọng rất lớn vì dưa lưới được xem là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời có chứa các chất chống oxy hóa dạng Polyphenol có khả năng phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Trồng dưa lưới công nghệ cao có triển vọng rất lớn - Ảnh 1.

Trồng dưa lưới ở Hậu Giang - Ảnh: NGỌC TÀI

Dưa có nhiều chất xơ nên tác dụng nhuận trường, chống táo bón và là nguồn phong phú beta-carotene, acid folic, kali va vitamin C, A giúp điều hòa huyết áp, ngừa sỏi thận và lão hóa xương... Vì thế, nhu cầu thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng dưa, nhất là thị trường Trung Quốc và Nhật Bản (với giá bán khoảng 10 - 12USD/kg).

Đây cũng được xem là mô hình nông nghiệp công nghệ cao ứng phó biến đổi khí hậu vì ít đất sản xuất, được kiểm soát hoàn toàn về môi trường và chế độ dinh dưỡng theo nhu cầu sinh trưởng dưa lưới trong nhà kính. Đồng thời, trồng dưa lưới có lãi ròng cao hơn nhiều lần so với nhiều loại rau quả khác hiện nay.

Tuy vậy, thực hiện mô hình này đòi hỏi kỹ thuật cao từ khâu chuẩn bị khung nhà màng - giống - cây con, điều hòa môi trường và dinh dưỡng theo từng giai đoạn sinh trưởng dưa lưới, cách tỉa cành, lá và tuyển chọn (chừa khoảng 2 trái/cây). 

Người trồng còn phải hết sức cẩn trọng với vài loại sâu bệnh gây hại như bọ trĩ, bọ xít và bệnh phấn trắng, bệnh nứt thân chảy nhựa...

Hiện nay mô hình trồng dưa lưới được thử nghiệm tại Trung tâm công nghệ cao TP.HCM và nhiều địa phương khác từ Bắc vô Nam với nhiều giống dưa, kỹ thuật canh tác khác nhau và cho ra sản phẩm chất lượng khác nhau. 

Điều này là cơ hội để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trồng dưa lưới. Đồng thời, đây cũng là thử thách về thị trường trong tương lai. Vì thế chúng ta cần có mạng lưới liên kết trồng dưa lưới trong tương lai.

PGS.TS NGUYỄN VĂN SÁNH (Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên