22/05/2020 09:52 GMT+7

Trong cái không có gì không? - Ấn phẩm mới của thiền sư Thích Nhất Hạnh

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - Một ấn phẩm mới của thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam: Trong cái không có gì không?, do NXB Kim Đồng thực hiện từ bản dịch của các sư cô Làng Mai.

Trong cái không có gì không? - Ấn phẩm mới của thiền sư Thích Nhất Hạnh - Ảnh 1.

Ảnh: L.ĐIỀN

Trong dung mạo một tập sách tranh với phần minh họa của Vũ Xuân Hoàn, nội dung gồm có 33 đề mục với hình thức các câu hỏi được nêu ra từ những em bé độ tuổi lên 6 và thiền sư Nhất Hạnh trả lời.

Một số vấn đề "rất người lớn" được nêu ra và câu trả lời thật sự thú vị. Chẳng hạn: Tại sao thế giới này tồn tại? Thượng đế có hình dáng ra sao? Chánh niệm là gì? Tại sao con người lại gây ra chiến tranh?...

Mỗi phần trả lời cho một câu hỏi ở đây tự thân nó là một gợi mở cho trẻ con hướng tâm mình về các giá trị chân, thiện, mỹ.

Thiền sư cũng bằng những cách dễ hiểu nhất hướng dẫn các bé bắt đầu để ý đến thân tâm mình ở mức độ sơ khởi nhất là nhớ đến hơi thở, và cách thực hành lòng cởi mở bao dung với vạn vật, cộng đồng và môi trường...

Có không ít câu hỏi nêu ra vốn là những vấn đề các bé đang gặp khó xử: Tại sao có những ngày thật đẹp mà cũng có những ngày thật tệ?

Làm sao con có thể thương một người có sở thích không giống mình? Tại sao có đôi khi con cảm thấy cô đơn và không ai thương con cả? Con cần làm gì để không lo lắng quá nhiều?...

Ở mỗi trường hợp, tinh tế và khéo léo, thiền sư Nhất Hạnh - bằng trải nghiệm bản thân và kinh nghiệm thiền tập - đều đưa ra giải pháp xác đáng. Không riêng trẻ con mà quảng đại quần chúng có thể từ câu trả lời mà học tập cách ứng xử, trị liệu.

Đặc biệt, trong một số phần trả lời, thiền sư đưa ra cách lý giải tuyệt đẹp. Như làm thế nào để nói với trẻ con về bước đi trong chánh niệm? Nhà sư dẫn ra một hình ảnh: "Hãy bước những bước chân nhẹ nhàng như đang hôn vào mặt đất".

Những liệu pháp như thế, trẻ con có thể bắt đầu và thực hành cho đến khi trở thành người lớn mà nguồn cơn thú vị vẫn chưa ngưng.

Đếm thời gian gắn bó với Sài Gòn Đếm thời gian gắn bó với Sài Gòn

TTO - Sài Gòn là vùng đất của những người ngụ cư, nhưng có lẽ ít ai tỉ mẩn cộng đếm từng đêm mình đã ngụ tại Sài Gòn như cách của Nguyễn Hoàng Trung Hiếu trong tập tản văn Sài Gòn 7.000 đêm và thương... rồi nhớ, in chung với tác giả Hoài Hương.

LAM ĐIỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên