23/04/2024 17:34 GMT+7

Trong 10 ngày tới sông Vu Gia có thể thiếu hụt 90% lượng nước

Cảnh báo trong 10 ngày tới, tình trạng khô hạn sẽ tiếp tục vắt kiệt các sông suối miền Trung. Trong đó sông Vu Gia (Quảng Nam) có thể thiếu hụt tới 90% tổng lượng nước dòng chảy ảnh hưởng đến Đà Nẵng.

Một khúc sông trong hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn đi qua địa phận tỉnh Quảng Nam - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Một khúc sông trong hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn đi qua địa phận tỉnh Quảng Nam - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 23-4, ông Phùng Hồng Long, trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, cho biết trong 10 ngày qua, tổng lượng dòng chảy thiếu hụt nhiều nhất trong khu vực là sông Bến Hải tại Gia Vòng và sông Vu Gia tại Thành Mỹ, khi thiếu hụt tới 88%.

Ông Long cho biết theo dữ liệu đo được, trong những ngày qua trên lưu vực sông Bến Hải, Vu Gia không mưa.

Các sông Tả Trạch, Thu Bồn, sông Gianh và sông Vệ phổ biến ít mưa với lượng dưới 10mm và thấp hơn trung bình nhiều năm từ 75-100%, riêng sông Tả Trạch thấp hơn trung bình nhiều năm 59%.

Do vậy, với dự báo trong những ngày tới lưu vực các sông ít mưa thì khả năng dòng chảy trên các sông sẽ còn tiếp tục diễn biến thiếu hụt. Dự báo tổng lượng dòng chảy trên hầu hết các sông thiếu hụt từ 36-57%.

"Riêng sông Bến Hải, sông Vu Gia có thể thiếu hụt từ 89-91%. Tuy nhiên cá biệt sông Tả Trạch và sông Trà Khúc ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 14-183%" - ông Long cho biết.

Cùng với việc sông Vu Gia thiếu hụt lượng nước liên tục từ 89-91% thì việc xâm nhập mặn ở các sông sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình cấp nước tại Đà Nẵng.

Thời gian qua, độ mặn trên sông Cầu Đỏ tại vị trí cửa thu nước của Nhà máy nước Cầu Đỏ thường xuyên vượt ngưỡng 1.000mg/l.

Vì vậy, Nhà máy nước Cầu Đỏ phải đóng kín cửa thu nước trên sông Cầu Đỏ, vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch để bơm nước trên sông Yên về.

Dù vậy nhưng nhiều thời điểm mực nước sông Yên tại đập dâng An Trạch hạ thấp khi các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành xả nước với lưu lượng ít hơn quy định tại quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Đã đề nghị thủy điện xả để đảm bảo cấp nước dịp lễ

Để ổn định cấp nước trong dịp lễ kéo dài 5 ngày sắp tới, vừa qua, Đà Nẵng đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Cục Quản lý tài nguyên nước tiếp tục giám sát chặt chẽ, đôn đốc các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành theo đúng quy trình 1865 để đảm bảo cấp đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất ở vùng hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đến cuối mùa cạn năm nay.

Đồng thời, chỉ đạo các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn trong trường hợp xả nước phát điện với lưu lượng ít hơn so với quy định tại quy trình 1865, nhằm đảm bảo các yêu cầu an ninh năng lượng điện thì vẫn phải đảm bảo xả với lưu lượng đủ để duy trì mực nước tại khu vực đập dâng An Trạch không dưới 1,6m, nhằm đảm bảo cấp nước an toàn.

Đà Nẵng lo thiếu nước dịp lễ 30-4 khi thủy điện ở Quảng Nam không phát điệnĐà Nẵng lo thiếu nước dịp lễ 30-4 khi thủy điện ở Quảng Nam không phát điện

Đà Nẵng lo các nhà máy hạn chế phát điện sẽ không đảm bảo mực nước đủ vận hành máy bơm đưa về sản xuất nước.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên