Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Trợ lý chủ tịch Hạ viện Mỹ: Bên Dân chủ sẽ sớm xử ông Trump

08/01/2021 21:16 GMT+7

TTO - Trợ lý chủ tịch Hạ viện Mỹ Katherine Clark nói với Đài CNN rằng các thành viên Dân chủ tại Hạ viện đã sẵn sàng tiến hành các thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump, sớm nhất là vào đầu tuần tới.

Trợ lý chủ tịch Hạ viện Mỹ: Bên Dân chủ sẽ sớm xử ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nanci Pelosi tổ chức họp báo ngày 7-1 sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol - Ảnh: REUTERS

Động thái này được nhiều thành viên Dân chủ kêu gọi sau sự kiện người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội) gây náo loạn và dẫn đến chết người. 

"Ông Donald Trump cần phải bị cách chức và chúng tôi sẽ tiến hành với mọi công cụ có trong tay để đảm bảo điều này xảy ra nhằm bảo vệ nền dân chủ của chúng ta", bà Katherine Clark nhấn mạnh.

Nếu Phó tổng thống Mike Pence không kích hoạt Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ để loại bỏ ông Trump, "chúng tôi sẽ tiến hành luận tội".

Theo Hãng tin Reuters, hai nguồn tin cho biết các thành viên Dân chủ ở Hạ viện sẽ có cuộc họp trực tuyến lúc 12h ngày 8-1 (tức 0h ngày 9-1 giờ Việt Nam) để bàn về các hành động tiếp theo.

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện cùng lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp để cách chức Tổng thống Donald Trump, người mà bà cho là "vô cùng nguy hiểm".

Nhiều thành viên Dân chủ khác ở Quốc hội Mỹ cũng kêu gọi luận tội Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn đài CBS, thượng nghị sĩ Cộng hòa Ben Sasse (bang Nebraska)  cho biết ông sẽ cân nhắc điều khoản luận tội Tổng thống Trump.

Trong ngày 6-1, người ủng hộ ông Trump, theo lời kêu gọi của tổng thống, đã xuất hiện ở thủ đô trong lúc Quốc hội họp nhằm xác nhận các phiếu đại cử tri đoàn. 

Cuộc họp đang diễn ra thì người biểu tình quá khích xông vào Điện Capitol, trái tim của nền dân chủ Mỹ, để gây náo loạn, đập phá. Liên quan đến vụ việc, đã có 5 người tử vong, trong đó có một cảnh sát bảo vệ của khu nhà Quốc hội.

Nhà Trắng đã lên án vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, kêu gọi trừng phạt những người phạm luật. Nhà Trắng và Tổng thống Trump sau đó lên tiếng khẳng định sẽ chuyển giao quyền lực trong trật tự.

Tuy nhiên, do nhiệm kỳ của ông Trump đã gần hết, chưa rõ liệu phe Dân chủ có đủ thời gian để hoàn thành các thủ tục luận tội hay không. Hiện tại, bà Pelosi chưa có thông báo chính thức gì trong vai trò chủ tịch Hạ viện.

Chủ tịch Hạ viện đòi cách chức ông Trump ngay lập tức Chủ tịch Hạ viện đòi cách chức ông Trump ngay lập tức

TTO - Bà Nancy Pelosi tham gia cùng lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp để cách chức Tổng thống Donald Trump, người mà bà cho là "vô cùng nguy hiểm".

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận