09/10/2023 15:29 GMT+7

Trợ lý ảo xe điện VinFast được tích hợp công nghệ định vị chính xác what3words

Người dùng xe điện VinFast có thể nói 3 từ khóa địa chỉ what3words trực tiếp vào hệ thống dẫn đường trong xe, giúp dễ dàng tìm đường đến vị trí chính xác.

Công nghệ định vị chính xác what3words được tích hợp vào trợ lý ảo trên xe điện VinFast - Ảnh: IVY

Công nghệ định vị chính xác what3words được tích hợp vào trợ lý ảo trên xe điện VinFast - Ảnh: IVY

Ngày 9-10, VinFast công bố tích hợp công nghệ định vị what3words bằng giọng nói tiếng Việt vào trợ lý ảo VinFast trên ô tô điện của hãng. Công nghệ này sẽ bắt đầu được triển khai trên hai mẫu xe VF8 và VF9.

Theo đó, người dùng VinFast có thể nói địa chỉ what3words (đọc ba từ khóa) trực tiếp vào hệ thống dẫn đường trong xe, cho phép họ dễ dàng tìm đường đến những vị trí cụ thể.

Công nghệ what3words chia cả thế giới thành các ô vuông có kích thước 3m x 3m và gán cho mỗi ô vuông này một tổ hợp 3 từ, gọi là địa chỉ what3words. Ví dụ, ///viết chữ.âm nhạc.an nhàn sẽ đưa bạn đến ngay cửa của văn phòng what3words tại TP.HCM.

what3words có thể hoạt động mà không cần mạng, hiện đang hỗ trợ 55 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt. Người dùng có thể tải về miễn phí ứng dụng what3words trên các kho ứng dụng của hệ điều hành iOS và Android hoặc có thể truy cập bản đồ trực tuyến tại what3words.com.

Đây là lần đầu tiên người dùng xe VinFast chỉ cần đọc địa chỉ what3words bằng tiếng Việt để tìm đường đi đến bất kỳ vị trí ô vuông 3m x 3m nào một cách chuẩn xác mà không lo lạc đường.

Năm 2022, VinFast đã trở thành hãng ô tô thuần điện đầu tiên tích hợp công nghệ định vị tiên tiến what3words vào hai mẫu xe điện VF8 và VF9, cho phép người dùng nhập địa chỉ what3words vào hệ thống dẫn đường trong xe.

Tại Việt Nam, địa chỉ đường phố không phải lúc nào cũng dẫn đến đúng vị trí: mã bưu điện hiếm khi được sử dụng, địa chỉ có thể rất dài và phức tạp, và nhiều tên đường có thể bị trùng lặp. 

Trên thực tế, phần lớn hệ thống đường sá đô thị của Việt Nam có nhiều đường phố và ngõ nhỏ, nhiều ngõ thậm chí không có tên, nhưng lại là chốn đi về của hơn 85% cư dân nội thành Hà Nội và TP.HCM.

Bên cạnh đó, những khu vực vùng sâu vùng xa cũng còn nhiều hạn chế, nhiều nơi gần như không có tên đường hay địa chỉ chính xác. Sự xuất hiện của công nghệ tiên tiến mới what3words sẽ tháo gỡ vướng mắc này và nâng cao trải nghiệm tìm đường cho các lái xe.

Trải nghiệm công nghệ định vị what3words bằng trợ lý ảo tiếng Việt trên xe điện VinFast - Ảnh: IVY

TP.HCM sắp có trợ lý ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo để thẩm tra hồ sơTP.HCM sắp có trợ lý ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo để thẩm tra hồ sơ

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng nói sẽ có "thư ký ảo" AI đẩy nhanh thời gian thẩm tra tờ trình của HĐND tại hội thảo "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực hành chính công" ở TP.HCM sáng 27-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên