Thứ 6, ngày 19 tháng 10 năm 2018

Trò chuyện với tác giả Lang thang phố thị Đồng bằng sông Cửu Long

06/07/2018 07:46 GMT+7

TTO - KTS Nguyễn Ngọc Dũng vừa cho ra mắt cuốn sách Lang thang phố thị Đồng bằng sông Cửu Long ghi lại cuộc dạo chơi dài ngày, nhiều lần của ông ở vùng sông nước.

Trò chuyện với tác giả Lang thang phố thị Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Những người mẹ, người chị có mặt trong nhiều bức tranh ở tập sách Lang thang phố thị Đồng bằng sông Cửu Long của KTS Nguyễn Ngọc Dũng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thế giới sách kỳ này có cuộc trò chuyện ngắn với tác giả - KTS Nguyễn Ngọc Dũng.

* Tại sao ông lại chọn những con người thấp cổ bé họng cho những câu chuyện trong sách của mình?

- Đơn giản là trong suốt những ngày lang thang, ngoài công việc chuyên môn, tôi đã gặp rất nhiều những con người chân chất đó, những người lao động nghèo và chính họ đã cho tôi những suy nghĩ, triết lý sống tích cực hơn. 

Cái nghèo, cái vất vả đã không xóa được nụ cười thân thiện cởi mở, không làm họ nhụt chí, cái khó khăn trước mắt không làm họ xuôi tay... Tôi cảm phục những con người đó. Họ là những sứ giả về lòng hiếu khách, hào hiệp... Tôi muốn viết về họ để du khách hiểu hơn về tính cách của con người vùng này.

* Những người lao động chân chất cũng là nguồn cảm hứng cho các bức họa của ông? Ông đưa vào cuốn sách này 215 bức tranh ký họa màu nước, sơn dầu, ký bút sắt, trong đó phần lớn vẽ về chân dung con người, đặc biệt là phụ nữ...

- Tôi sống bằng nghề vẽ, vẽ kiến trúc, quy hoạch là nghề chính, nhưng tôi cũng thích vẽ đủ thứ, ký họa hay màu nước, sơn dầu chỉ là thiền, là dạo chơi với cây cọ, bút sắt. Vì vậy, lang thang đến đâu tôi cũng vẽ. 

Tôi ấn tượng với cuộc sống mưu sinh của những con người bình thường nhất, những phụ nữ Việt với nón lá, với quang gánh, bên con trâu, xe bò hay xe lôi, xe thồ, ghe, xuồng, tắc ráng... Chính là bản sắc Việt miền sông nước không lẫn với con người nước khác.

* Trong cuốn sách, đặc biệt là chương về Cà Mau ông đề cập một vấn đề đang rất nóng hiện nay là đất đai, quyền sở hữu. Hiện trạng đó đang như thế nào, theo ông, nguyên nhân xuất phát từ đâu?

- Về ĐBSCL, nhất là Cà Mau, tôi cảm nhận được sức sống mãnh liệt nơi đây. Đất không chỉ là đất, nó bao hàm đất ngập mặn, đất bãi bồi, đất chìm dưới biển, nằm dưới sông, đất hòa lẫn với biển, đảo, sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, từ đó "quyền sử dụng đất" ứng xử ra sao với loại đất này!? 

Bởi rất khó xác định ranh, thửa... Nếu đất chỉ có quyền sử dụng, không sở hữu sẽ sinh ra tâm lý tận thu, tận diệt, hết thời hạn được cấp, tâm lý sẽ ly nông, ly hương và dẫn đến nhiều hệ lụy khác. 

Đất được giao cho chính quyền địa phương thu hồi, cấp lại cho các dự án, đưa người dân mất đất phải tha hương, khiếu kiện tràn lan, nguyên nhân từ việc không xác định quyền sở hữu... 

Nhưng ĐBSCL với sức sống mạnh mẽ, tôi tin vùng đất này sẽ giàu có khi họ tìm ra giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, ứng phó với quy hoạch thuận theo tự nhiên, thuận theo con nước...

Đây cũng chính là lần thứ 3 KTS Nguyễn Ngọc Dũng ra mắt sách Lang thang phố thị. Hai lần trước ông “lang thang” ở nước ngoài, lần này tập trung vào những bước lang thang suốt dọc 11 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long.

Sách trình bày theo hình thức: ở mỗi tỉnh thành, trước tiên tác giả giới thiệu các thông tin nền về ẩm thực địa phương, các điểm tham quan, lễ hội văn hóa. Sau đó là từng trang viết đưa bạn đọc cùng tác giả hòa vào đời sống của người dân từng vùng miền với phong cách viết như một lối giãi bày tâm sự.

L.Điền

Lang thang vẽ tranh, ghi chép và hớp hồn phố thị Lang thang vẽ tranh, ghi chép và hớp hồn phố thị

TTO - Kiến trúc sư, tác giả Nguyễn Ngọc Dũng vừa mang đến Đường sách TP.HCM tác phẩm mới nhất của ông: 'Lang thang phố thị - Đồng bằng sông Cửu Long', và buổi ra mắt sáng 23-6 nhận được rất nhiều lời xuýt xoa: ôi, sách đẹp quá!

TIẾN LONG thực hiện

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Cần biết
  Tập đoàn Chubb tổ chức “Ngày Chubb vì Cộng đồng 2018” tại Việt Nam
  Tập đoàn Chubb tại Việt Nam - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam ("Chubb Life Việt Nam") và Công ty TNHH Bảo hiểm Chubb Việt Nam ("Chubb Việt Nam") đã cùng phối hợp tổ chức "Ngày Chubb vì Cộng đồng 2018".
  Công nghệ
  Winamp sẽ trở lại vào năm 2019 dưới dạng ứng dụng di động
  TTO - Từng là một trong những phần mềm nghe nhạc đầu tiên hỗ trợ chơi nhạc MP3 phổ biến nhất vào cuối thập niên 1990, Winamp dự kiến ​​sẽ trở lại dưới hình thức một ứng dụng di động tích hợp tất cả các dịch vụ nghe nhạc, streaming, podcast…
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận