03/07/2018 15:16 GMT+7

Tạm dừng phát hành bộ sách 'Lịch sử Việt Nam phổ thông'

KIỀU MAI SƠN
KIỀU MAI SƠN

TTO - Ông Phạm Chí Thành, quyền Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật, cho biết đã có chỉ đạo tạm dừng phát hành bộ sách "Lịch sử Việt Nam phổ thông".

Tạm dừng phát hành bộ sách Lịch sử Việt Nam phổ thông - Ảnh 1.

Bộ sách 'Lịch sử Việt Nam phổ thông' gồm 9 tập, do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Viện Sử học Việt Nam biên soạn.

Lịch sử Việt Nam phổ thông được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật phát hành đầu năm 2018.

Trong tập 3, từ thế kỷ X đến năm 1593, do Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Minh Tường làm chủ biên, phần về nhà Trần (1225-1400), trang 194, viết: "Trần Hoằng Nghị là thân phụ Thái sư Trần Thủ Độ" khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình.

Các tài liệu chính sử của Việt Nam là Đại Việt sử ký toàn thư, Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục ... đều nói rõ Trần Thủ Độ mồ côi cha mẹ từ bé và ở với bác là Trần Lý.

Còn Trần Hoằng Nghị là cái tên chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, một người chưa hề được đề cập trong bất cứ tài liệu lịch sử nào liên quan đến triều đại nhà Trần, lại được đưa vào sách Lịch sử Việt Nam phổ thông.

Chính vì bức xúc trên, ngày 1-6-2018, Ban liên lạc họ Trần hậu duệ Trần Nguyên Hãn đã có thư kiến nghị gửi đến các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng - Nhà nước và Chính phủ, cùng các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các cơ quan báo chí đề nghị thu hồi tập sách này.

Ông Phạm Chí Thành cho biết, trong hợp đồng liên kết xuất bản, Viện Sử học (Viện Hàn lâm Khoa học - xã hội Việt Nam) chịu toàn bộ trách nhiệm về nội dung bộ sách như tính chính xác về tư liệu.

Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật đang chờ đợi ý kiến phản hồi của Viện Sử học. "Chúng tôi luôn cầu thị trước thông tin phản ánh của bạn đọc", ông Thành khẳng định.

Tạm dừng phát hành bộ sách Lịch sử Việt Nam phổ thông - Ảnh 2.

Trang sách gây tranh cãi

Cố giáo sư Phan Huy Lê, bậc thầy đổi mới nghiên cứu lịch sử Cố giáo sư Phan Huy Lê, bậc thầy đổi mới nghiên cứu lịch sử

TTO - Với kiến thức lịch sử uyên thâm, Giáo sư Phan Huy Lê đã góp phần tạo ra sự đổi mới trong việc nghiên cứu, đánh giá lại lịch sử bằng cái nhìn khách quan và khoa học, nhất là lịch sử của vương triều Nguyễn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận