Tag: Đại Việt sử ký toàn thư

Nước mắm Việt Nam có từ hơn 2.000 năm trước, đúng không?

Trong bài đăng mới nhất, Michelin Guide cho rằng nước mắm Việt Nam có từ hơn 2.000 năm trước, thậm chí có thể sớm hơn. Trang này cũng tiết lộ mẹo chọn nước mắm ngon.

Con thỏ Trung Quốc thành con mèo Việt ra sao?

Tại sao vị trí thứ tư trong 12 địa chi (tức chi Mão) theo truyền thống nông lịch Trung Quốc là cầm tinh con thỏ, nhưng trong quan niệm của người Việt thì vị trí này thuộc về mèo?

Lược đàm về dịch bệnh ở nước ta trong thế kỷ 19

TTCT - Sử nước ta, do giới hạn về kiến thức khoa học cộng với quan niệm dịch bệnh do trời, nên hạn chế ở phần miêu thuật tình trạng cá nhân người bệnh cũng như những diễn biến dịch bệnh trong cộng đồng. Nhưng ở góc độ khác, công tác hành chánh khá tiến bộ qua việc thống kê tử vong rất sát sao, việc chẩn cấp ủy lạo trong những trận dịch, cho quân dân nghỉ ngơi hoặc miễn thuế sau dịch... có thể cho người thời nay phần nào thấy được sự quý trọng sinh mạng dân đen.

Sử gia Hàn Quốc: Việt Nam và Hàn Quốc là 'anh em máu mủ'

TTO - Một sử gia Hàn Quốc nhận định Việt Nam và Hàn Quốc là ‘anh em máu mủ’ vì có nhiều điểm tương đồng về mặt nguồn gốc từ cách đây hàng ngàn năm.

Người Trung Quốc đang in và đọc sử Việt một cách hệ thống

TTCT - Ở Trung Quốc gần đây, việc in lại và chú giải sử liệu địa dư VN đang là một hoạt động đáng chú ý...

Những lưu ý khi khai thác sử liệu Việt Nam - Trung Quốc

TTO - Nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân vừa có cuộc nói chuyện vào sáng 7-12 tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc về đề tài 'Sử liệu Việt Nam và Trung Quốc: khả năng khai thác và những vấn đề cần lưu ý'.

Quà tặng - triết lý nhân sinh từ những câu chuyện lịch sử

TTO - Tặng quà từ lâu đã là một hành động phổ biến trong đời sống xã hội. Việc tặng quà và nhận quà thực chất cũng chính là việc chúng ta học cách đối nhân xử thế ở cuộc đời.

Nghi vấn UFO từng được Đại Việt sử ký toàn thư ghi nhận?

TTO - Đại Việt sử ký toàn thư hẳn là cuốn sách sử yêu thích của rất nhiều người Việt Nam. Ở trong đó có chứa đựng biết bao điều thú vị mà có thể bạn chưa từng nghĩ đến.

Tạm dừng phát hành bộ sách 'Lịch sử Việt Nam phổ thông'

TTO - Ông Phạm Chí Thành, quyền Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật, cho biết đã có chỉ đạo tạm dừng phát hành bộ sách "Lịch sử Việt Nam phổ thông".

Khi cô đơn, bạn đừng quên đọc sách, hạnh phúc thực ra ở rất gần

TTO - 'Hãy nghĩ đàn ông cũng giống như một cuốn sách, em phải đọc thì mới biết cuốn sách ấy hay ở điểm nào...'