06/04/2020 22:05 GMT+7

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội gói hỗ trợ 62.000 tỉ giúp người nghèo chống dịch COVID-19

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội gói hỗ trợ nêu trên để giúp khoảng 20 đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội gói hỗ trợ 62.000 tỉ giúp người nghèo chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Khẩn trương thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 6-4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã ký báo cáo về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sáu nhóm đối tượng được Chính phủ đề nghị hỗ trợ trong thời gian 3 tháng, bao gồm:

1. Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng ngoài mức trợ cấp thường xuyên sẽ được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng;

2. Các hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng.

Hai nhóm đối tượng nêu trên sẽ được chi tiền hỗ trợ một lần cho ba tháng.

3. Người sử dụng lao động trả lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 điều 98 của Bộ luật lao động, trường hợp khó khăn về tài chính được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% của tiền lương tối thiểu vùng với lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

4. Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không lương với người sử dụng lao động từ 14 ngày làm việc trở lên được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng.

5. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

6. Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng.

Dự kiến, tổng mức kinh phí đủ để hỗ trợ sáu nhóm đối tượng nêu trên khoảng 62.000 tỉ đồng, được sử dụng từ ba nguồn gồm trực tiếp từ ngân sách nhà nước, hỗ trợ gián tiếp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và nguồn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Tại các phiên họp gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý việc hỗ trợ phải bảo đảm khẩn trương, không để người dân chờ đợi lâu, chi hỗ trợ phải đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách.

Cách đây ít ngày, trong thư gửi tới các vị đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ sát cánh cùng Chính phủ, trong phạm vi Hiến pháp và luật cho phép, ban hành các chính sách kịp thời và hiệu quả nhằm chặn đứng đại dịch COVID-19.

Đề xuất gói hỗ trợ 61.580 tỉ đồng: Ưu tiên người mất việc, giảm sâu thu nhập Đề xuất gói hỗ trợ 61.580 tỉ đồng: Ưu tiên người mất việc, giảm sâu thu nhập

TTO - Dự kiến sẽ có 6 đối tượng nhận được hỗ trợ từ gói chính sách an sinh xã hội lên tới 2,6 tỉ USD. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2020 ngày 1-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên