10/10/2022 08:01 GMT+7

Trịnh Kim Chi, Cát Tường, Quý Bình… cùng hát quan họ

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Tối 9-10, tại Nhà văn hóa Thanh niên (TP.HCM), các nghệ sĩ Trịnh Kim Chi, Cát Tường, Quý Bình, Nam Cường… cùng thể hiện khả năng hát quan họ trong vở kịch Câu hát tìm nhau.

Trịnh Kim Chi, Cát Tường, Quý Bình… cùng hát quan họ - Ảnh 1.

Quý Bình vai Thân, Cát Tường vai Ngò trong vở Câu hát tìm nhau - Ảnh: LINH ĐOAN

Câu hát tìm nhau (biên kịch: Nguyễn Thu Phương) do Thái Kim Tùng đạo diễn vừa trở về từ Liên hoan sân khấu thủ đô lần 5 tại Hà Nội.

Vở diễn không có nhiều kịch tính, xuyên suốt là câu chuyện nhẹ nhàng, tôn vinh và thể hiện tình yêu với những làn điệu quan họ mượt mà của xứ Kinh Bắc.

Trịnh Kim Chi, Cát Tường, Quý Bình… cùng hát quan họ - Ảnh 2.

Từ trái qua: Trịnh Kim Chi vai bà Xuân, Cát Tường vai bà Ngò và Quý Bình vai ông Thân trong Câu hát tìm nhau - Ảnh: LINH ĐOAN

Vở mở đầu với hành trình đau đáu đi tìm người yêu cũ của ông Thân (Quý Bình). 30 năm qua ông vẫn ôm ấp hình bóng và lời ca tiếng hát của cô Xuân (Trịnh Kim Chi), một "liền chị" ở quê hương quan họ. Cuộc đời đưa đẩy ông vào Sài Gòn, tình cờ ông biết cô Xuân cũng vào Nam.

Để tìm mối tình năm cũ, ông quyết định mở cuộc thi tìm kiếm giọng ca quan họ và thành lập câu lạc bộ hát quan họ để mong gặp lại người xưa. Bên cạnh câu chuyện tình 30 năm, vở còn đề cập quan niệm của người trẻ hôm nay với nghệ thuật truyền thống.

Trịnh Kim Chi, Cát Tường, Quý Bình… cùng hát quan họ - Ảnh 3.

Quý Bình vai ông Thân và Nam Cường vai Tuấn, cháu ông Thân, luôn có những cuộc tranh cãi trong quan niệm về nghệ thuật truyền thống - Ảnh: LINH ĐOAN

Đạo diễn Thái Kim Tùng cho biết ê kíp tập luyện vở mất gần 2 tháng. Trong đó có khoảng một tháng để diễn viên tập hát quan họ với sự hướng dẫn của nghệ nhân Quỳnh Loan. Gần như tất cả diễn viên tham gia vở phải hát từ vài câu đến nguyên bài dân ca quan họ. 

Chính vì làm vở có yếu tố ca hát nên diễn viên tham gia đều đã từng là ca sĩ hoặc có khả năng ca hát như Trịnh Kim Chi, Cát Tường, Quý Bình, Nam Cường…

Trịnh Kim Chi, Cát Tường, Quý Bình… cùng hát quan họ - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi vai bà Xuân trong khoảnh khắc bà về thăm lại quê hương Kinh Bắc - Ảnh: LINH ĐOAN

Vở vẫn còn có chỗ khiên cưỡng, câu chuyện không đặc sắc nhưng mang một phong vị khá lạ với hình ảnh mái đình cong cong và những làn điệu quan họ phủ suốt vở diễn.

Tuy không đoạt huy chương cho vở diễn nhưng Câu hát tìm nhau đem về hai huy chương vàng cho Quý Bình và Cát Tường và hai huy chương bạc cho Đào Vân Anh (vai bà Xuân trong buổi thi tại Hà Nội) và Nam Cường.

Đạo diễn Thái Kim Tùng cho biết sau đêm diễn tại Nhà văn hóa Thanh niên, ê kíp đang tính toán để có thể phục vụ các bạn sinh viên.

Thái Kim Tùng: chánh diện, phản diện Thái Kim Tùng: chánh diện, phản diện 'xử' được hết

TTO - Trong làng kịch TP.HCM, Thái Kim Tùng nổi lên với nhiều vị trí, từ diễn viên đến đạo diễn nhiều vở kịch gây được ấn tượng gần đây như Rau răm ở lại, Những giấc mơ lóng lánh, Giấc mơ, Kỳ án xứ Mặt Trời, 18 tuổi.

LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên