Thứ 6, ngày 23 tháng 7 năm 2021

Trịnh Kim Chi làm từ thiện: Minh bạch, công khai tất cả thu chi

12/04/2021 09:14 GMT+7

TTO - Từ khoảng giữa năm 2020 đến nay, NSƯT Trịnh Kim Chi nhận được sự quan tâm khi liên tục có những vận động dành cho nghệ sĩ như sửa sang lại Viện dưỡng lão nghệ sĩ, giúp đỡ nghệ sĩ Thương Tín...

Trịnh Kim Chi làm từ thiện: Minh bạch, công khai tất cả thu chi - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi và vợ cố nghệ sĩ Lý Huỳnh trong buổi lễ bàn giao công trình cải tạo Khu dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM - Ảnh: LINH ĐOAN

Mới đây, chị lại bắt tay vào xây dựng quỹ chăm lo dành cho nghệ sĩ.

Trả lời Tuổi Trẻ câu hỏi rằng những cuộc vận động từ thiện dành cho giới nghệ sĩ gần đây có phải xuất phát từ việc chị vừa đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM (Đại hội sân khấu TP.HCM nhiệm kỳ VIII 2020 - 2025) hay không, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi thẳng thắn bày tỏ:

- Trước giờ tôi làm từ thiện là do tự khởi xướng làm thôi, không liên quan đến vai trò ở ban chấp hành hội. Tôi thường tự mình làm để nhanh, tự quyết và trao quà ủng hộ đến những người cần một cách kịp thời.

Cứ duyên tới là làm

* Chị đến với hoạt động từ thiện như thế nào?

- Trước đó rất lâu, tôi chủ yếu tham gia từ thiện thông qua một kênh nào đó chứ không chủ động tự làm. Tôi có cô bạn học là nhà báo Thảo Vân thường rủ tôi tham gia trao quà cho bà con nghèo những ngày cận tết.

Vài lần như thế, tôi ngỏ lời với bạn để tôi... bao nguyên huyện. Nghĩa là tôi tự đi xin tài trợ đủ để hỗ trợ quà tết cho bà con nghèo của một huyện nào đó.

Tới năm 2015, khi thành lập sân khấu Trịnh Kim Chi, nhờ có học trò và cộng sự, tôi tổ chức bài bản hơn. Cứ vậy, định kỳ một năm ít nhất hai đợt trao quà vào mùa hè và mùa tết.

* Không chỉ trao quà từ thiện định kỳ, chị còn đi xây nhà tình thương, tổ chức văn nghệ ủng hộ cho đồng bào lũ lụt miền Trung, tặng vé xe cho sinh viên và công nhân nghèo... Điều gì khiến chị gắn bó với hoạt động từ thiện?

- Mỗi khi góp phần giúp đỡ một ai đó tôi hạnh phúc lắm, cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn. Không hiểu sao cứ đồng hành với thiện nguyện thì tôi thấy công việc của mình ngày càng thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Tôi làm từ thiện không đặt nặng năm nay phải làm cái này, cái kia, cứ duyên tới là mình làm thôi. Nhiều năm nay tôi làm việc này khá âm thầm, thời gian vừa qua có lẽ những cuộc vận động liên quan đến anh chị em nghệ sĩ nên mọi người chú ý nhiều hơn.

* Vừa qua, khi nghệ sĩ Thương Tín bị đột quỵ nhập viện, nghệ sĩ Hoàng Lan bệnh trở nặng, chị đứng ra kêu gọi chỉ trong vài ngày đã nhận được số tiền ủng hộ cho hai nghệ sĩ mỗi người trên 400 triệu. Chị đã tính toán việc giúp các nghệ sĩ như thế nào?

- Trong mỗi lần kêu gọi, tôi phải suy nghĩ để dùng số tiền mà các nhà hảo tâm tin tưởng trao gửi một cách có trách nhiệm. Với trường hợp anh Thương Tín, tôi có cuộc gặp gỡ riêng với anh Tín, cô Kim Cương, MC Phạm Anh (người phát hiện Thương Tín nhập viện) và một người anh kết nghĩa của anh để thống nhất sử dụng số tiền hợp lý.

Ngoài số tiền để anh lo trang trải viện phí, chúng tôi đã mua bảo hiểm cho con gái anh... Mẹ anh Tín có cho miếng đất ở quê, anh dùng tiền hỗ trợ xây nhà nho nhỏ cho vợ con ở. Một người tặng anh chiếc xe hơi cũ, anh sửa lại và cho thuê.

Với chị Hoàng Lan hơi khó, vì chị không có người thân nên tạm thời, với sự đồng ý của chị, tôi giữ số tiền ủng hộ. Mỗi tháng chị Lan đưa bảng kê chi phí tiền bệnh viện, sinh hoạt, tiền thuê người nuôi bệnh, tôi sẽ thanh toán giúp chị. Như tháng rồi tôi đã thanh toán 30 triệu đồng cho chị.

Cách làm minh bạch, công khai

* Việc vận động từ thiện cho người nghèo của chị trước đây thường khá suôn sẻ. Tuy nhiên, với việc vận động cho nghệ sĩ thời gian qua có không ít lời bàn ra tán vào. Chị gặp áp lực gì không?

- Nhiều người inbox, thậm chí comment trực tiếp vào Facebook của tôi. Họ bảo người đó có quá khứ thế này thế kia, kêu gọi giúp đỡ làm gì. Nhưng tôi cứ nghĩ họ là đàn anh, đàn chị, đồng nghiệp. Trước mắt họ đang gặp khó khăn, cần cái phao để vực dậy, thì trong khả năng của mình, mình hỗ trợ được gì thì làm.

Bất ngờ là khi tôi thông báo ngừng nhận hỗ trợ nhưng vẫn có những người thương nghệ sĩ gửi về tiếp, vì vậy tôi đã xin phép họ để tôi chuyển hỗ trợ vào quỹ chăm lo nghệ sĩ. Số tiền được khoảng 200 triệu đồng.

Tôi đang tính toán sẽ đi một vòng tặng quà các cô chú nghệ sĩ già yếu, bệnh tật ở các lĩnh vực cải lương, hát bội, kịch nói... Cố gắng chăm lo các cô chú thường xuyên, chứ để đến khi gặp chuyện lại sợ quá trễ.

* Để duy trì hoạt động từ thiện chị có bị mất quá nhiều thời gian?

- Làm việc này khá lâu nên tôi cũng đã quen. Lại có thêm học trò, cộng sự, cộng tác viên hỗ trợ nên tôi cũng không gặp khó khăn gì. Cứ nhắm sức mình tới đâu thì làm tới đó. Tôi cũng không đi xin hoặc ép ai, cứ có việc thì kêu gọi lên, ai đồng cảm và chia sẻ thì đồng hành với mình.

Cách của tôi là minh bạch, công khai tất cả mọi thu chi. Ai hỗ trợ, rồi chi phí ra sao tôi làm bảng kê rõ ràng công bố tất cả lên Facebook.

Tất nhiên vẫn có những lời nói kiểu như tôi đánh bóng tên tuổi hoặc bàn tán, nhưng tôi nhớ lời cô Kim Cương dạy "Mình cứ làm đúng cái tâm, cứ rõ ràng mọi thứ thì không sợ gì những lời đàm tiếu!".

* Chị có dự định gì để duy trì quỹ chăm lo cho nghệ sĩ nghèo mà chị vừa thành lập?

- Tôi vẫn đang mở tài khoản tiếp nhận mọi sự đóng góp. Trong các hoạt động của mình, tôi sẽ chú ý nhắc nhở đến quỹ này để ai có lòng với nghệ sĩ nghèo thì cùng chung tay.

Cụ thể hơn, tôi lên kế hoạch tổ chức đêm văn nghệ tổng hợp định kỳ hằng năm, mời các anh chị em nghệ sĩ cùng tham gia để gây quỹ.

Vẫn theo nguyên tắc nào giờ của tôi khi làm từ thiện là công khai rõ ràng mọi thu chi, tặng quà cho cô chú nghệ sĩ nào cũng sẽ thông báo để mọi người cùng biết.

Chuyến xe nghĩa tình, hạt gạo chia đôi: Nghệ sĩ cuối năm Chuyến xe nghĩa tình, hạt gạo chia đôi: Nghệ sĩ cuối năm 'hối hả' làm từ thiện

TTO - Những ngày cuối năm, gác lại công việc bề bộn, nghệ sĩ vẫn dành thời gian san sẻ yêu thương với những đồng nghiệp, bà con nghèo đang gặp khó khăn trên khắp đất nước.

LINH ĐOAN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận