Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Trịnh Kim Chi, Minh Tú hội ngộ cùng người sống chung với HIV/AIDS

30/11/2020 09:36 GMT+7

TTO - Đông đảo nghệ sĩ tham dự và không khỏi xúc động khi nghe những câu chuyện kể đầy nghị lực của cộng đồng người sống chung với HIV/AIDS, trong đêm hội ngộ ‘Cảm xúc 30 năm’, diễn ra tối 29-11, tại TP.HCM.

Trịnh Kim Chi, Minh Tú hội ngộ cùng người sống chung với HIV/AIDS - Ảnh 1.

Nhiều văn nghệ sĩ đồng hành cùng các hoạt động dành cho người sống chung HIV/AIDS

Đây là hoạt động hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và nhân ngày thế giới phòng chống AIDS (1-12) do Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, Câu lạc bộ Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình tổ chức.

Nhiều văn nghệ sĩ đã đồng hành cùng hoạt động cộng đồng ý nghĩa này như NSƯT Trịnh Kim Chi, nhà thiết kế Sĩ Hoàng, nhà báo Lê Phước Lập, á hậu Trương Thị May, siêu mẫu Minh Tú, Phương Anh Idol, Thanh Nga The Voice, đạo diễn Thái Huỳnh…

Đêm hội ngộ Cảm xúc 30 năm triển lãm hơn 30 vật phẩm, gắn liền với những câu chuyện như: Tờ giấy xét nghiệm, bình sữa, sổ khám bệnh, nồi cơm điện, thẻ bảo hiểm y tế, bông gòn, chai thủy tinh, cái kéo… và cả những hình ảnh của người sống chung với HIV trong nhiều năm qua vươn lên, vượt qua số phận, để có được cuộc sống tốt đẹp hôm nay.

Một người mẹ mang trong mình HIV cảm thấy xấu hổ với con mình khi chị sinh con ra mà không làm tròn trách nhiệm được. Chị cho bé bú bình thay vì bú mẹ để bảo vệ con tốt nhất. May mắn đứa bé âm tính HIV. Đây là tâm sự của một người mẹ dương tính HIV.

Còn bạn H. tâm sự về kỷ vật là nồi cơm điện: "Thoạt nhìn chiếc nồi tưởng nấu cơm nhưng thật ra dùng để đựng thuốc điều trị HIV vượt biên giới bằng đường bộ mà không bị phát hiện, rồi đem về chia cho anh em. Thời điểm đó, Việt Nam chưa có thuốc đặc trị".

Trịnh Kim Chi, Minh Tú hội ngộ cùng người sống chung với HIV/AIDS - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi (thứ ba, từ trái qua) luôn có mặt trong các sự kiện cộng đồng

Trịnh Kim Chi, Minh Tú hội ngộ cùng người sống chung với HIV/AIDS - Ảnh 3.

Nghệ sĩ lưu lại cảm xúc khi tham dự chương trình

Đạo diễn Thái Huỳnh cho biết: "Triển lãm này sẽ đánh mạnh vào yếu tố thị giác thông qua nghệ thuật sắp đặt. Có một số vật phẩm người xem có thể hơi ghê sợ nhưng thực tế câu chuyện bên trong khiến nhiều người không kiềm được cảm xúc.

Chủ nhân sở hữu các kỷ vật chấp nhận xuất hiện giao lưu trước công chúng là động lực, tấm gương cho nhiều người, cũng là một trong những giá trị chương trình muốn mang đến".

Hòa trong không gian triển lãm những kỷ vật gắn liền với câu chuyện xúc động là âm nhạc. Chương trình mang đến những ca khúc có thông điệp tích cực lan tỏa thông điệp cùng đồng hành với cộng đồng HIV qua giọng ca quen thuộc như Thanh Nga The Voice, Phương Anh Idol, Nhóm 135…

Anh Nguyễn Anh Phong, phó chủ tịch Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, cho biết, năm 2020 đánh dấu cột mốc 30 năm kể từ khi ca nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện. Đó là hành trình không chỉ riêng của những người sống với HIV mà cú cộng đồng cùng họ trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS.

Chiến dịch ra đời với mục đích bước tiếp đến tương lai cùng mục tiêu "chấm dứt AIDS tại Việt Nam" vào năm 2030.

Trịnh Kim Chi, Minh Tú hội ngộ cùng người sống chung với HIV/AIDS - Ảnh 4.

Không gian triển lãm các vật phẩm gắn với những câu chuyện cảm động

Trịnh Kim Chi, Minh Tú hội ngộ cùng người sống chung với HIV/AIDS - Ảnh 5.

Sổ nhật ký ghi chép quá trình tiếp cận cộng đồng trong truyền thông phòng, chống HIV/AIDS

Trịnh Kim Chi, Minh Tú hội ngộ cùng người sống chung với HIV/AIDS - Ảnh 6.

Đạo diễn Ngọc Duyên (bìa trái), anh Nguyễn Anh Phong (bìa phải) giao lưu, chia sẻ về cộng đồng người sống chung với HIV

H’Hen Niê, Hồng Ánh đồng hành cùng người sống chung HIV/AIDS H’Hen Niê, Hồng Ánh đồng hành cùng người sống chung HIV/AIDS

TTO - Hoa hậu H’Hen Niê, diễn viên Hồng Ánh, đạo diễn Ngọc Duyên, đạo diễn Điệp Văn, đạo diễn Thái Huỳnh cùng đông đảo văn nghệ sĩ đã tham gia lễ khởi động chiến dịch 'Cảm xúc 30 năm’ nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS (1-12).

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận