26/04/2018 11:54 GMT+7

Trình duyệt web ẩn danh không thực sự riêng tư như bạn nghĩ

CAO CƯỜNG
CAO CƯỜNG

TTO - Nhiều người vẫn nghĩ cách để bảo mật của dữ liệu riêng tư là dùng trình duyệt web ẩn danh. Đây là một quan niệm sai lầm và còn rất nhiều quan niệm sai lầm khác mà bạn cần được biết để tránh đặt thông tin của mình vào tình trạng rủi ro.

Trình duyệt web ẩn danh không thực sự riêng tư như bạn nghĩ - Ảnh 1.

Ảnh: ANDROID PIT

Nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ rằng mình đang thực hiện các biện pháp phòng vệ đúng, nhưng thực tế chúng ta đang đặt thông tin của mình vào tình trạng rủi ro. Dưới đây là 5 quan niệm sai lầm mà bạn cần được biết cách khắc phục.

1. Sử dụng trình duyệt web riêng tư để giữ thông tin riêng tư

Paige Hanson, giám đốc bộ phận của hãng bảo mật mạng Norton, cho biết: "Dù bạn truy cập trình duyệt web ẩn danh, thông tin của bạn vẫn bị quét, hoạt động trực tuyến của bạn vẫn bị lưu, hiển thị và có khả năng bị chia sẻ hoặc bán cho bên thứ ba."

Nói cách khác, trình duyệt web ẩn danh chỉ ngăn thông tin tự động được lưu trữ trên thiết bị của bạn, chẳng hạn như lịch sử duyệt web hoặc cookie đã tải xuống, nhưng hoạt động của bạn vẫn hiển thị với nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc các tổ chức cung cấp kết nối Internet. Ngoài ra, các trang web bạn truy cập vẫn có thể ghi lại mật khẩu và các loại thông tin khác của bạn.

Nếu quan ngại về quyền riêng tư, bạn có thể cài đặt mạng riêng ảo (VPN) có uy tín để truy cập ẩn danh trực tuyến.

2. Sử dụng Wi-Fi công cộng có yêu cầu nhập mật khẩu sẽ tăng độ bảo mật

Các điểm phát sóng Wi-Fi công cộng luôn miễn phí, dễ sử dụng và có sẵn ở nhiều nơi - từ quán cà phê, nhà hàng và quán bar đến sân bay, khách sạn, đấu trường thể thao và trường học, nhưng tất nhiên chúng cũng sẽ mang đến rất nhiều rủi ro.

Một là bạn có thể truy cập vào thiết bị phát Wi-Fi giả mạo từ những người lân cận đang cố gắng truy cập thông tin của bạn.

Hai là ngay cả khi đó là điểm phát sóng Wi-Fi hợp pháp, hacker vẫn có thể sử dụng các công cụ để tấn công thiết bị của bạn

Ba là những người cung cấp Wi-Fi miễn phí có thể (và thường xuyên) thu thập và bán dữ liệu về thói quen duyệt web của bạn.

Một quan niệm sai lầm khác là điểm truy cập Wi-Fi công cộng sẽ an toàn khi bắt buộc bạn nhập mật khẩu. Điều này không hề an toàn khi mật khẩu được tự do trao cho rất nhiều người cùng lúc.

Bạn nên tránh sử dụng Wi-Fi công cộng và không cho phép thiết bị tự động đăng nhập vào mạng miễn phí. Thay vào đó, hãy xem xét kết nối di động của smart-phone để tự tạo ra điểm phát sóng Wi-Fi.

Nếu như đã lỡ truy cập Wi-Fi công cộng, hãy nhớ không nhập thông tin cá nhân, chẳng hạn như mật khẩu và tên người dùng vào bất cứ nền tảng nào, đặc biệt là không bao giờ thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến…

3. Dữ liệu cá nhân sẽ biến mất sau khi bạn xóa nó khỏi thiết bị

Xóa các tệp, làm trống thùng rác, thậm chí định dạng ổ đĩa cứng của máy tính, USB hoặc thẻ nhớ vẫn không khiến dữ liệu cá nhân của bạn an toàn. Tội phạm mạng vẫn có thể truy xuất tài liệu, hình ảnh và các tệp khác của bạn bằng các công cụ "khôi phục" trực tuyến.

Các công cụ như Eraser và CBL Data Shredder có thể xóa tất cả dữ liệu mà bạn nên tải xuống để xóa mọi thứ khỏi thiết bị.

Đối với smart-phone và máy tính bảng, tin tốt là các thiết bị iOS và Android mới đã có hỗ trợ mã hóa, do đó chỉ cần chọn "khôi phục" hoặc "khôi phục cài đặt gốc" sẽ an toàn.

4. Thiết lập quyền riêng tư trên Facebook sẽ cho phép bạn ẩn danh

Mặc dù Facebook cung cấp cho bạn tùy chọn chỉ chia sẻ thông tin với bạn bè bạn đã chọn, nhưng sẽ không có gì hoàn toàn an toàn, riêng tư hoặc ẩn danh cả.

Ngoài ra, các ứng dụng bạn đã tải xuống có thể có quyền truy cập vào toàn bộ danh sách bạn bè của bạn. Nếu bạn đang sử dụng Facebook để đăng nhập ở đâu đó hoặc chơi trò chơi, hãy đọc kỹ những gì mà bạn đang cấp quyền truy cập.

Bạn hãy dành thời gian đọc cài đặt bảo mật và quyền riêng tư, đồng thời không sử dụng bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào không rõ nguồn gốc.

5. Có thể sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi thứ

Không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả hoạt động trực tuyến của bạn, bởi vì nếu một dịch vụ bị tấn công và mật khẩu bị lộ, tội phạm mạng có thể sẽ thử liên kết trên các tài khoản khác.

Đừng nghĩ bạn phải giàu có hay nổi tiếng thì mới bị hack. Dữ liệu của mọi người đều có giá trị. Ngay cả khi mật khẩu siêu dài và phức tạp, một khi đã bị truy vấn thì thiệt hại cũng sẽ như nhau thôi.

Vì vậy, sử dụng một chuỗi các từ và các ký tự khác nhau bao gồm số, ký hiệu, kết hợp chữ hoa và chữ thường để tạo mật khẩu sẽ tăng tính bảo mật cao hơn.

Để làm cho việc truy cập dữ liệu khó khăn hơn, bạn nên thêm một lớp bảo vệ thứ hai (xác thực hai yếu tố hoặc đôi khi được gọi là xác minh hai bước) như đăng nhập sinh trắc học (quét vân tay hoặc quét mặt) để xác nhận chỉ bạn mới có thể truy cập vào tài khoản.

CAO CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên