Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Triều Tiên và Hàn Quốc đều vi phạm thỏa thuận khi nổ súng tại DMZ

26/05/2020 17:07 GMT+7

TTO - Một đội điều tra đa quốc gia của Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc (UNC) ngày 26-5 kết luận cả binh lính Hàn Quốc và Triều Tiên đều vi phạm thỏa thuận đình chiến, sau màn nổ súng tại khu phi quân sự (DMZ) hôm 3-5.

Triều Tiên và Hàn Quốc đều vi phạm thỏa thuận khi nổ súng tại DMZ - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên tại ranh giới thuộc khu phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên - Ảnh: AFP

UNC chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề tại DMZ ở biên giới Triều TiênHàn Quốc. Hai quốc gia này đã ký hiệp ước đình chiến sau cuộc chiến tranh Triều Tiên trong giai đoạn 1950-1953. Về lý thuyết, cả Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Theo UNC, binh sĩ Triều Tiên tại một chốt gác đã vi phạm thỏa thuận đình chiến khi nổ 4 phát đạn 14,5mm về phía một trụ gác của UNC nằm ở phía nam của giới tuyến quân sự.

Các sĩ quan Hàn Quốc và Mỹ cho biết họ tin rằng vụ nổ súng chỉ là tai nạn. Tuy nhiên, UNC tuyên bố "cuộc điều tra không thể xác định rõ ràng liệu cả 4 phát súng là cố ý hay vô tình".

UNC cho biết các sĩ quan Hàn Quốc đã thông báo nhận được câu hỏi từ đội điều tra, nhưng chưa cung cấp câu trả lời chính thức. Phía Triều Tiên vẫn chưa bình luận công khai về vụ việc.

UNC kết luận binh sĩ Hàn Quốc cũng vi phạm thỏa thuận đình chiến khi bắn 2 loạt đạn về phía Triều Tiên 30 phút sau đó.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố lấy làm tiếc vì kết luận của UNC. Phía này cho rằng cuộc điều tra đã bỏ qua phần lớn vai trò của Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng quân đội Hàn Quốc đã tuân theo quy trình đáp trả phù hợp cho vụ nổ súng trước đó.

Hàn Quốc, Triều Tiên nổ súng qua lại gần chốt an ninh trong khu DMZ Hàn Quốc, Triều Tiên nổ súng qua lại gần chốt an ninh trong khu DMZ

TTO - Thông tin ban đầu từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc hôm nay 3-5 nói Triều Tiên khai hỏa trước và sau đó Hàn Quốc nổ súng đáp trả.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận