Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Triều Tiên tuyên bố sắp kết thúc đợt dịch COVID-19

18/07/2022 14:25 GMT+7

TTO - Triều Tiên cho biết nước này đã bước vào giai đoạn cuối của đợt bùng dịch COVID-19 mới nhất, trong khi các nước châu Á khác vẫn đang vật lộn với những đợt bùng dịch mới.


Triều Tiên tuyên bố sắp kết thúc đợt dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc đang xem một bản tin về tình hình dịch bệnh ở Triều Tiên tại một nhà ga ở thủ đô Seoul - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay 18-7 cho biết, Triều Tiên tuyên bố đã bước vào giai đoạn cuối của đợt bùng phát dịch hiện nay và số ca mắc mới được ghi nhận chỉ 310 ca.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tỏ ý nghi ngờ về tuyên bố của Triều Tiên vì những số liệu ghi nhận trong tháng trước cho thấy tình hình dịch bệnh tại nước này không khả quan như vậy.

Ông Cheong Seong Chang, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bắc Triều Tiên thuộc Viện Nghiên cứu Sejong (Hàn Quốc), cho biết: "Việc Triều Tiên tuyên bố sắp hết dịch có lẽ là bước dạo đầu cho việc nối lại các quan hệ thương mại với các quốc gia bên ngoài".

Theo các nhà phân tích Hàn Quốc, phía Triều Tiên đã sử dụng các biện pháp giãn cách cực kỳ nghiêm ngặt để có thể kiểm soát tình hình dịch nhanh như vậy.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng đã luôn cho rằng nguyên nhân của đợt bùng dịch này là do những vật thể lạ đến từ khu vực gần biên giới Hàn Quốc và chính quyền Triều Tiên cũng kêu gọi người dân không chạm vào "những vật lạ" ở gần biên giới Hàn Quốc.

Số ca mắc ở Triều Tiên lần đầu được công bố là vào ngày 12-5 với 18.000 ca và tăng lên 390.920 ca chỉ 3 ngày sau đó.

Như vậy, chỉ sau hơn 2 tháng kể từ lúc công bố bùng phát dịch COVID-19, Triều Tiên cho biết nước này đang đi đến hồi kết của đợt dịch này, trong khi nhiều nước châu Á khác vẫn đang chật vật với làn sóng dịch mới có tốc độ lây lan nhanh hơn do các biến thể phụ của Omicron.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ghi nhận hơn 40.000 ca mắc mới trong hôm qua 17-7, cao gấp đôi so với những ngày thường.

Tại Trung Quốc cũng đã có 691 ca và tại Ấn Độ có số ca mắc mới lên đến 20.528 ca chỉ trong hôm qua.

Theo Đài NHK (Nhật Bản), thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 17.790 ca mắc mới cũng trong hôm qua. Trước đó, vào thứ bảy ngày 16-7, các cơ quan y tế tại Nhật đã ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục với 104.169 ca trên toàn quốc.

Triều Tiên tuyên bố kiểm soát được đợt bùng phát COVID-19 Triều Tiên tuyên bố kiểm soát được đợt bùng phát COVID-19

TTO - Chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố kiểm soát được dịch COVID-19 sau hai tuần ghi nhận ca đầu tiên, nhiều người đã khỏi bệnh nhờ các nhân viên y tế tăng cường xét nghiệm và điều trị.

UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận