Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Triều Tiên trải thảm đỏ đón ông Tập đến thăm

20/06/2019 10:08 GMT+7

TTO - Ông Tập Cận Bình là lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm cấp Nhà nước Triều Tiên. Đây cũng là chuyến thăm Bình Nhưỡng đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc trong vòng 14 năm qua.

Triều Tiên trải thảm đỏ đón ông Tập đến thăm - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) nâng ly với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim - Ảnh: AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt chân xuống sân bay Bình Nhưỡng chưa đầy 2 tiếng sau khi cất cánh. 

Chuyến thăm 2 ngày của ông Tập có ý nghĩa lớn với Triều Tiên trong bối cảnh nước này đang quyết tâm phát triển kinh tế, bất chấp các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc với Mỹ.

Khác với các chuyến thăm Triều Tiên của lãnh đạo Trung Quốc trước đây thường ở cấp "hữu nghị" hay "hữu nghị chính thức", chuyến thăm của ông Tập lần này được đưa lên cấp "Nhà nước". Điều này cho thấy mức độ trang trọng và sức nặng của các thông điệp có thể được đưa ra trong chuyến thăm.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, ông Tập là nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Triều Tiên.

Truyền thông Hàn Quốc suy đoán chủ tịch Trung Quốc sẽ mang theo nhiều món quà cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un lần này. Một trong số đó có thể là các khoản viện trợ về lương thực lên tới hàng trăm ngàn tấn.

Trước thềm chuyến thăm của ông Tập một ngày, Rodong Sinmun - tờ báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, đã dành nguyên trang nhất để đăng bài viết của nhà lãnh đạo Trung Quốc. Trong đó, ông Tập kêu gọi Bình Nhưỡng tiếp tục đi theo "các định hướng đúng đắn" để giải quyết những vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. 

Năm 2005, Chủ tịch Trung Quốc khi đó là ông Hồ Cẩm Đào đã đến thăm Bình Nhưỡng, trong đó tập trung chủ yếu vào đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên mà Bắc Kinh giữ vai trò điều phối. 

Một năm sau chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên gây chấn động thế giới.

Bối cảnh chuyến đi của ông Tập lần này đã khác đi đôi chút khi Triều Tiên đã tuyên bố hoàn thành mục tiêu sở hữu vũ khí hạt nhân và chuyển sang phát triển kinh tế. 

Song cũng như lần trước, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bế tắc sau hai cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Giới quan sát nhận định Bình Nhưỡng sẽ tìm cách chuyển thông điệp tới Washington thông qua ông Tập - người sẽ gặp ông Trump vào tuần sau tại Nhật Bản.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận