![]() |
Tên lửa đất đối hạm của CHDCND Triều Tiên - Ảnh: ips-dc.org |
Vụ bắn thử tên lửa tầm ngắn ở bờ biển tây Triều Tiên nói trên diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak triệu tập cuộc họp với các bộ trưởng phụ trách an ninh trong nội các ngày 26-9.
Trước đó, ông Lee đã lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng về bất cứ hành động khiêu khích nào trước cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc dự kiến diễn ra tháng 12 tới.
“Tên lửa nói trên dự kiến đã bay khoảng 80-90km - Yonhap dẫn một nguồn tin tình báo giấu tên - Vụ bắn thử có thể là một phần trong những nỗ lực định kỳ của miền bắc tăng cường khả năng và tầm bắn của tên lửa, nhưng cũng có thể là một phản ứng lại với những động thái mới đây của chính phủ (Hàn Quốc)”.
Các báo cáo tình báo từ Hàn Quốc được Yonhap dẫn lại cũng nói gần đây số vụ tàu cá Triều Tiên vượt qua đường biên giới trên biển Hoàng Hải được Seoul phân định, nhưng không được Bình Nhưỡng thừa nhận đã gia tăng nhanh chóng.
Báo cáo dẫn lời các nhà phân tích nói những động thái trên có thể là nỗ lực gây ra chia rẽ trong xã hội Hàn Quốc trước cuộc bầu cử sắp đến.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận