02/02/2023 06:32 GMT+7

Triều Tiên: Tập trận chung của Mỹ đẩy căng thẳng đến cực độ

Ngày 2-2, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố các cuộc tập trận chung của Mỹ và các đồng minh đe dọa biến bán đảo thành một "kho vũ khí chiến tranh khổng lồ".

Triều Tiên: Tập trận chung của Mỹ đẩy căng thẳng đến cực độ - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu F-22 trong cuộc tập trận chung giữa không quân Hàn Quốc và Mỹ tại căn cứ không quân Kunsan, Hàn Quốc, vào tháng 12-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin KCNA, Bình Nhưỡng cho rằng các cuộc tập trận chung đã đẩy tình hình đến một "lằn ranh đỏ cực độ".

Ngoài ra, tuyên bố do KCNA đăng tải cho biết Triều Tiên không quan tâm đến đối thoại chừng nào Washington còn theo đuổi các chính sách thù địch.

"Tình hình quân sự và chính trị trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực đã đạt đến lằn ranh đỏ cực độ do các cuộc diễn tập đối đầu quân sự liều lĩnh và các hành động thù địch của Mỹ" cùng các đồng minh của họ, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

'Triều Tiên sẵn sàng đáp trả mạnh tay'

Tuyên bố trên cũng nhắc đến chuyến thăm Seoul tuần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Hôm 31-1, ông Austin và người đồng cấp Hàn Quốc tuyên bố sẽ mở rộng các cuộc tập trận quân sự và triển khai thêm "vũ khí chiến lược", chẳng hạn như tàu sân bay và máy bay ném bom tầm xa, để chống lại sự phát triển vũ khí của Triều Tiên và ngăn chặn chiến tranh.

"Đây là biểu hiện sống động cho việc kịch bản nguy hiểm của Mỹ sẽ biến bán đảo Triều Tiên thành một kho vũ khí chiến tranh khổng lồ và một khu vực chiến tranh quan trọng hơn", theo tuyên bố của Triều Tiên.

Cũng theo tuyên bố này, Triều Tiên sẽ đáp trả tương xứng với bất kỳ động thái quân sự nào của Mỹ và có các chiến lược đáp trả mạnh mẽ, bao gồm cả "lực lượng hạt nhân áp đảo nhất" nếu cần thiết.

Hơn 28.500 lính Mỹ vẫn đóng tại Hàn Quốc sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Cuộc chiến này kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Năm ngoái, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo kỷ lục. Giới quan sát phát hiện nước này mở lại địa điểm thử nghiệm vũ khí hạt nhân đã đóng cửa, đẩy khả năng Bình Nhưỡng sẽ lần đầu tiên quay lại thử hạt nhân kể từ năm 2017 lên cao.

Triều Tiên: Mỹ gửi xe tăng tới Ukraine là tội ácTriều Tiên: Mỹ gửi xe tăng tới Ukraine là tội ác

Ngày 29-1, Triều Tiên lần thứ hai chỉ trích quyết định gửi xe tăng tới Ukraine của Mỹ, gọi đây là 'tội ác phi đạo đức' nhằm kéo dài tình hình bất ổn quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên