Triều Tiên quay lại Văn phòng Liên lạc liên Triều, không ai rõ nguyên do

25/03/2019 15:07 GMT+7

TTO - Tin từ Seoul cho hay các viên chức Triều Tiên đã quay lại Văn phòng Liên lạc liên Triều trong ngày hôm nay 25-3, tức chỉ sau vài ngày họ đột ngột rút đi không rõ nguyên do.

Triều Tiên quay lại Văn phòng Liên lạc liên Triều, không ai rõ nguyên do - Ảnh 1.

Văn phòng Liên lạc liên Triều nằm ở Kaesong, Triều Tiên - Ảnh: EPA

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo một số viên chức Triều Tiên đã trở lại làm việc ở Văn phòng Liên lạc liên Triều trong ngày thứ hai đầu tuần (25-3). 

Cũng theo Bộ Thống nhất, nhóm viên chức Triều Tiên nói đến làm việc "như thường lệ" nhưng không giải thích thêm tại sao họ rút đi rồi quay lại.

"Do đó, Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức tham vấn tại Văn phòng Liên lạc sáng hôm nay (25-3), và sẽ tiếp tục hoạt động bình thường" - thông cáo từ Seoul cho hay.

Mấy hôm trước, Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định rút nhân viên của phía Triều Tiên, song các quan chức Hàn Quốc (gồm 40-50 người) vẫn đến văn phòng này làm việc bình thường trong những ngày qua.

Văn phòng Liên lạc liên Triều được mở ở thành phố Kaesong (Triều Tiên) hồi tháng 9-2018 khi hai miền Triều Tiên cải thiện quan hệ. Nhưng mới tuần trước, Bình Nhưỡng đột ngột rút nhân viên của mình đi không một lời giải thích.

Các chuyên gia nhận xét trong bối cảnh đàm phán với Washington đang bế tắc, Bình Nhưỡng muốn thúc ép Seoul tác động đến chính sách ngoại giao của Mỹ.

Cuối tuần rồi, Tổng thống Mỹ đăng dòng tweet nói ông đã "ra lệnh" rút lại lệnh trừng phạt bổ sung chống lại Bình Nhưỡng do Bộ Tài chính Mỹ đưa ra. Không rõ điều này có liên quan đến việc các viên chức Triều Tiên quay lại Văn phòng Liên lạc không.

Hồi mới khai trương, Bộ Thống nhất Hàn quốc nói Văn phòng Liên lạc sẽ là kênh tham vấn và liên lạc thường trực nhằm thúc đẩy quan hệ liên Triều, cải thiện quan hệ Mỹ - Triều và giúp giảm nhiệt căng thẳng quân sự.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận