Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Triều Tiên: người được cho là Kim Jong Nam chết do đau tim

02/03/2017 17:36 GMT+7

TTO - Ông Ri Tong Il, một thành viên trong phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới Malaysia cho biết có nhiều dấu hiệu khẳng định người đàn ông được cho là Kim Jong Nam chết do đau tim.

Ri Jong Chol (phải) bị cảnh sát Malaysia bắt ngày 17-2 - Ảnh: Reuters
Ri Jong Chol (phải) bị cảnh sát Malaysia bắt ngày 17-2 - Ảnh: Reuters

Phía Triều Tiên khẳng định người bị giết là Kim Chol và mang hộ chiếu ngoại giao. Theo tờ Straits Times, người đàn ông được cho là Kim Jong Nam di chuyển dưới cái tên Kim Chol và chuẩn bị rời Malaysia đến Macau thì bị giết. 

Tờ Straits Times dẫn lời ông Ri Tong Il nói với báo chí: "Theo thông tin chúng tôi có được, Kim Chol có tiền sử viêm thành tim. Nói cách khác, đây là bệnh tim. Nhiều lần, ông ta được điều trị trong bệnh viện".

Ông Ri Tong Il cũng nói thêm rằng trong điều kiện bình thương, ông Kim Chol không thể đi lại mà thiếu thuốc chữa bệnh này.

Ngày 2-3, Tổng chưởng lý Malaysia cho biết sẽ thả Ri Jong Chol vì không đủ bằng chứng cho thấy người này liên quan tới cái chết của người đàn ông được cho là Kim Jong Nam.

Ngày 13-2, người đàn ông được cho là Kim Jong Nam chết và bốn ngày sau, cảnh sát Malaysia bắt giữ Ri Jong Chol. Cảnh sát chưa bao giờ đưa ra lý do bắt Ri Jong Chol. Nay họ thả Ri Jong Chol vì khẳng định không đủ bằng chứng cho thấy người này có liên quan đến cái chết nói trên.

Tổng chưởng lý Malaysia, Mohamed Apandi Ali cho biết Ri Jong Chol sẽ được thả và trục xuất khỏi Malaysia trong ngày 3-3 vì không có thị thực lao động hợp lệ. Thị thực lao động của Ri Jong Chol hết hạn ngày 6-2 trong khi đến ngày 17-2, người này vẫn ở lại Malaysia và đã bị bắt.

Đồng thời, Malaysia cũng sẽ bãi bỏ lệnh miễn thị thực đối với công dân Triều Tiên. Tờ Time cho biết dù không phải là đối tác ngoại giao chính của Triều Tiên nhưng Malaysia vẫn là một trong số ít những nước miễn thị thực với công dân Triều Tiên. Do đó, có rất nhiều người Triều Tiên đến Malaysia học tập, làm việc.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận