Chủ nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Triều Tiên muốn đạt thế cân bằng lực lượng với Mỹ

16/09/2017 05:48 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố mới nhất sau vụ thử tên lửa đạn đạo, Triều Tiên khẳng định mục tiêu cuối cùng của họ là đạt được sự cân bằng thực lực với Mỹ.

Triều Tiên muốn đạt thế cân bằng lực lượng với Mỹ - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong buổi chỉ đạo vụ phóng tên lửa Hwasong-12 - Ảnh: KCNA/REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra một ngày sau khi nước này phát lệnh thử nghiệm tên lửa Hwasong-12 bay qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA nêu phát biểu của ông Kim: "Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là thiết lập thế cân bằng về sức mạnh thực chất với Mỹ và khiến các nhà cầm quyền Mỹ không còn dám nói về lựa chọn quân sự với Triều Tiên nữa".

Trong khi đó, ngày 15-9, chính quyền Mỹ tuyên bố đã có nhiều lựa chọn quân sự để ứng phó với Triều Tiên.

Mỹ cũng tỏ rõ tín hiệu đã không còn kiên nhẫn nữa trong quan điểm dùng giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề sau khi Bình Nhưỡng phóng thêm một tên lửa nữa qua Nhật Bản chỉ trong vòng một tháng.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, ông H. R. McMaster, nói: "Với những người vẫn luôn bình phẩm về việc thiếu một lựa chọn quân sự thì nay đã có một lựa chọn như thế". Tuy nhiên ông cũng nói thêm đó sẽ không phải là lựa chọn mà họ mong muốn.

Tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông McMaster cho rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy "đó là một trong những nguy cơ an ninh nguy hiểm và khẩn cấp nhất của thế giới".

Trong diễn biến liên quan, Hội đồng Bảo an LHQ cũng vừa ra nghị quyết lên án hành vi khiêu khích trong vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, cho biết các hoạt động thương mại với Triều Tiên sẽ bị cắt giảm tới 90% sau khi "những lệnh trừng phạt khủng khiếp" vừa được Hội đồng bảo an LHQ thông qua. Bà Haley nói thêm, đó "chỉ là sự khởi đầu cho những gì chúng tôi có thể làm".

Ông Trump sẽ gặp lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản

Theo Hãng tin AFP, ngày 15-9, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hàn Quốc tại New York tuần tới để thảo luận về nguy cơ khẩn cấp từ Triều Tiên.

Nhà Trắng bác bỏ những quan điểm cho rằng họ không có lựa chọn quân sự nào để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Cụ thể tổng thống Mỹ sẽ chủ trì bữa tiệc trưa với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong ngày thứ năm tuần tới (21-9) bên lề cuộc họp tại Đại hội đồng LHQ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận