03/05/2021 06:49 GMT+7

Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc, khẳng định sẽ đáp trả

HỒNG  VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 2-5, Triều Tiên đưa ra một loạt tuyên bố chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc và cho rằng Mỹ có chính sách thù địch với Triều Tiên, Hàn Quốc không ngừng khiêu khích Triều Tiên, buộc nước này phải đáp trả.

Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc, khẳng định sẽ đáp trả - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, chỉ trích Hàn Quốc vì đã không ngăn được những người đào tẩu tung truyền đơn chống Triều Tiên - Ảnhh: REUTERS

Theo tin do thông tấn xã trung ương Triều Tiên KCNA đăng ngày 2-5, một người phát ngôn không nêu tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Washington đã xúc phạm nhân phẩm của lãnh đạo tối cao đất nước khi chỉ trích tình hình nhân quyền của Triều Tiên.

Những lời chỉ trích này là một hành động khiêu khích cho thấy Mỹ đang "chuẩn bị cho một cuộc đọ sức toàn diện" với Triều Tiên và sẽ được đáp trả tương ứng.

Tuy nhiên, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, trả lời phỏng vấn của kênh ABC ngày 2-5 khẳng định chính sách của Mỹ với Triều Tiên không nhằm tạo ra sự thù địch mà nhằm tìm kiếm giải pháp.

Theo Reuters, tuyên bố của Triều Tiên đưa ra sau khi Nhà Trắng xác nhận các quan chức Mỹ đã hoàn tất việc xem xét trong nhiều tháng về chính sách của Mỹ với Triều Tiên, và phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước Quốc hội rằng các chương trình hạt nhân ở Triều Tiên và Iran đặt ra những mối đe dọa cần được giải quyết bằng con đường ngoại giao và các biện pháp răn đe.

Theo các chuyên gia của Mỹ, những cuộc đối thoại qua kênh ngoại giao là để Triều Tiên bớt các hành động thù địch và các biện pháp răn đe để đối phó với đe dọa hạt nhân của nước này.

Chính sách của ông Biden về Triều Tiên dường như đang cố tạo ra điểm dung hòa giữa nỗ lực tương tự của cựu tổng thống Donald Trump và cựu tổng thống Barack Obama.

Mục tiêu của Mỹ vẫn là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và Washington sẵn sàng tham gia các hoạt động ngoại giao và thực hiện những biện pháp thiết thực hướng tới mục tiêu đó, theo lời cố vấn an ninh quốc gia Sullivan.

Trong một tuyên bố khác trong ngày 2-5, bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và là một quan chức cấp cao của Triều Tiên, chỉ trích Hàn Quốc vì đã không ngăn được những người đào tẩu tung truyền đơn chống Triều Tiên.

"Chúng tôi xem những hành động này của con người rác rưởi ở miền Nam là một hành động khiêu khích nghiêm trọng chống lại nhà nước của chúng tôi và sẽ xem xét hành động tương ứng", bà Kim Yo Jong nói.

Ông Biden ra cách tiếp cận mới về Triều Tiên, khẳng định Trump lẫn Obama đều thất bại Ông Biden ra cách tiếp cận mới về Triều Tiên, khẳng định Trump lẫn Obama đều thất bại

TTO - Nhà Trắng cho biết đã hoàn tất việc rà soát chính sách của Mỹ với Triều Tiên. Theo đó, Tổng thống Joe Biden sẽ lựa chọn điểm nằm giữa, kế thừa cả hai người tiền nhiệm Donald Trump và Barack Obama.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận