10/08/2019 06:05 GMT+7

Triều Tiên lại bắn 2 vật thể bay không xác định ra biển phía đông

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Quân đội Hàn Quốc sáng sớm 10-8 cho biết Triều Tiên đã bắn hai vật thể bay không xác định ra bờ biển ngoài khơi phía đông nước này (biển Nhật Bản).

Triều Tiên lại bắn 2 vật thể bay không xác định ra biển phía đông - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới khi rời Nhà Trắng tới New York và New Jersey ngày 9-8 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn thông tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết sáng sớm nay, hai vật thể bay chưa xác định đã được bắn đi từ khu vực gần thành phố Hamhung phía đông bắc.

Quân đội Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục theo dõi tình hình phòng trường hợp còn có thể có thêm các vụ phóng khác và những động thái liên quan.

Hãng tin Reuters dẫn nhận định của một quan chức Mỹ ngày 9-8 cho rằng Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 vật thể bay, và có vẻ như giống với những tên lửa tầm ngắn Bình Nhưỡng đã phóng trước đó.

Đây đã là vụ phóng lần thứ 5 kể từ ngày 25-7 của Triều Tiên.

Sự việc diễn ra vào đúng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã nhận được bức thư "dễ chịu" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong thư, ông Kim Jong Un bày tỏ quan điểm không hài lòng về các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Theo Hãng tin AFP, phát biểu trước báo giới ngày 9-8 (giờ Mỹ), ông Trump nói ông đồng tình với quan điểm phản đối của ông Kim về việc tập trận chung bắt đầu diễn ra tuần này.

"Như quý vị biết, tôi cũng chưa bao giờ thích nó cả. Tôi chưa bao giờ là người hâm mộ nó. Và quý vị có biết vì sao không? Tôi không thích trả tiền cho nó", tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump nhận được bức thư dài 3 trang ngày 8-8, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành 4 vụ thử tên lửa trong vòng 2 tuần nhằm phản ứng đợt tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Mặc dù các loại vũ khí bắn đi đó không phải các tên lửa tầm trung và tầm xa, những vũ khí tiềm ẩn nguy cơ với Nhật Bản và Mỹ, song chúng được đánh giá là loại tên lửa đạn đạo dẫn đường tầm ngắn có tốc độ cực nhanh, có thể tiềm ẩn nguy cơ với Hàn Quốc.

Dù vậy ông Trump vẫn tiếp tục không đặt nặng vấn đề với các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ông nói tới khả năng ông có thể có một cuộc gặp nữa với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong tương lai.

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một cuộc gặp nữa - ông Trump nói - Trong thời gian đó tôi nói lại lần nữa: không có các vụ thử hạt nhân. Các vụ thử tên lửa đều là tầm ngắn. Không thử tên lửa đạn đạo, không tên lửa tầm xa".

Bất chấp ‘tên lửa’ Triều Tiên, Hàn - Mỹ vẫn tập trận chung 2 tuần Bất chấp ‘tên lửa’ Triều Tiên, Hàn - Mỹ vẫn tập trận chung 2 tuần

TTO - Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên như dự kiến bất chấp lời cảnh báo từ các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn liên tiếp của Triều Tiên trong tuần qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất