Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Triều Tiên không có ca nhiễm nhưng lại nhận 'vật tư y tế chống COVID' từ WHO

07/10/2021 14:22 GMT+7

TTO - Theo WHO, tổ chức này đã chuyển "vật tư y tế COVID-19" cho Triều Tiên từ cảng Đại Liên của Trung Quốc vào cuối tháng 9. Thông tin làm dấy lên suy đoán Bình Nhưỡng đã mở cửa sau thời gian đóng kín vì sợ dịch lây lan.

Triều Tiên không có ca nhiễm nhưng lại nhận vật tư y tế chống COVID từ WHO - Ảnh 1.

Một người đàn ông tại Đan Đông (Trung Quốc) dùng ống nhòm quan sát các hoạt động trên lãnh thổ Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Thông tin được đưa ra trong báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình dịch và các biện pháp phòng ngừa COVID-19 trên toàn thế giới từ ngày 20 đến ngày 26-9. 

"Chúng tôi đã bắt đầu chuyển các vật tư y tế COVID-19 từ cảng Đại Liên của Trung Quốc để hỗ trợ Triều Tiên", WHO cho biết trong báo cáo nhưng không nói rõ thời gian khởi hành và loại vật tư y tế là gì.

Cũng trong báo cáo này, WHO khẳng định chưa có ca mắc COVID-19 nào tại Triều Tiên và cho biết nước này đã xét nghiệm khoảng 40.700 công dân tính đến ngày 23-9.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, có khả năng lô hàng hỗ trợ được WHO chuyển vào cuối tháng 9. Thông tin làm dấy lên suy đoán Bình Nhưỡng đã mở cửa biên giới sau thời gian dài đóng kín vì sợ dịch bùng phát.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất của Hàn Quốc (MOU) từ chối bình luận nhưng cho biết có dấu hiệu Triều Tiên đang nối lại các tuyến vận tải biển với Trung Quốc.

"Dữ liệu hải quan Trung Quốc dường như cho thấy các tuyến vận tải biển với Triều Tiên đã được khơi thông. Chúng tôi vẫn chưa thấy có hoạt động vận chuyển đường bộ nào", vị này nói với Yonhap.

Triều Tiên đã "bế quan tỏa cảng" khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc. Hồi tháng 7-2020, nước này nâng các biện pháp chống dịch lên mức cao nhất dẫn đến việc ngừng tuyến vận tải biển quan trọng nối cảng Nampo và cảng Đại Liên.

Theo truyền thông Hàn Quốc và một số chuyên trang về Triều Tiên, các biện pháp nghiêm ngặt đã dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng hóa, bao gồm cả vật tư y tế phòng, chống COVID-19. 

Truyền thông nhà nước Triều Tiên khẳng định quốc gia này vẫn an toàn trước COVID-19. Trong cuộc duyệt binh quy mô nhỏ nhân ngày Quốc khánh Triều Tiên, lực lượng chống dịch đã xuất hiện và được ca ngợi vì đã "bảo vệ vững chắc an ninh đất nước và nhân dân Triều Tiên khỏi đại dịch toàn cầu".

Trong diễn biến khác có liên quan, MOU đã cho phép 3 tổ chức dân sự hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Một quan chức MOU cho biết hàng hóa hỗ trợ là các vật tư đảm bảo sức khỏe cộng đồng ở Triều Tiên.

Động thái diễn ra không lâu sau khi Triều Tiên và Hàn Quốc nối lại đường dây nóng giữa hai nước. Các chuyến hàng viện trợ của Hàn Quốc đã bị gián đoạn khoảng 10 tháng vì các biện pháp chống dịch ở Triều Tiên, theo Yonhap.

Triều Tiên dùng tên lửa Triều Tiên dùng tên lửa 'thử' Mỹ, Hàn

TTO - Triều Tiên ngày 28-9 đã phóng một tên lửa tầm ngắn ra biển vào khoảng một giờ trước khi đại sứ của họ tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố không ai có thể bác bỏ quyền được thử vũ khí của Triều Tiên.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận