Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa từng cam kết hủy bỏ?

06/03/2019 09:51 GMT+7

TTO - Triều Tiên vừa khôi phục một phần bãi phóng tên lửa mà nước này đã bắt đầu phá bỏ sau cam kết với tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore tháng 6-2018, theo Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa từng cam kết hủy bỏ? - Ảnh 1.

Bãi phóng vệ tinh Sohae tại Tongchang-ri trong hình ảnh vệ tinh do CSIS cung cấp ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 6-3 dẫn thông tin sự việc từ Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc và hai tổ chức nghiên cứu khác của Mỹ.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các nghị sĩ được Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) thông báo việc khôi phục của Triều Tiên đang diễn ra tại bãi phóng tên lửa Tongchang-ri, liên quan tới việc thay thế phần mái và một chiếc cửa tại cơ sở này.

Trao đổi với Reuters, bà Jenny Town thuộc trang 38 North có trụ sở tại Washington và cũng là một chuyên gia phân tích tại tổ chức nghiên cứu Stimson Center, cho biết các hình ảnh vệ tinh mà 38 North có được cho thấy các cấu trúc trên bệ phóng đã được khôi phục trong khoảng thời gian từ 16-2 đến 2-3.

Cùng với đó Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cũng dẫn hình ảnh vệ tinh cáo buộc Triều Tiên đang "theo đuổi việc khôi phục nhanh chóng" tại bãi phóng.

Thông tin Triều Tiên khôi phục bãi thử tên lửa họ từng cam kết hủy bỏ với ông Trump trong cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều năm ngoái tại Singapore được phát đi chỉ vài ngày sau khi cuộc hội đàm thượng đỉnh lần 2 về phi hạt nhân hóa giữa hai bên kết thúc tại Hà Nội mà chưa đạt được thỏa thuận.

Trong cuộc họp báo sau hội đàm thượng đỉnh tại Singapore ngày 12-6 năm ngoái, ông Trump tuyên bố nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hứa sẽ sớm phá bỏ ngay một bãi thử động cơ tên lửa lớn.

Khi đó ông Trump không nói rõ đó là bãi thử nào, nhưng sau đó một quan chức Mỹ nói với Reuters đó là bãi phóng vệ tinh Sohae tại Tongchang-ri.

Trước thông tin này, một nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho rằng NIS được đánh giá là nguồn tin tin cậy về những vấn đề như thế, tuy nhiên những gì được mô tả tại khu vực bãi thử của Triều Tiên dường như chưa có gì đặc biệt báo động, và chắc chắn là chưa ở mức độ có thể nối lại các vụ thử tên lửa đã được tạm dừng từ năm 2017.

Cũng trong một cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tháng 9 năm ngoái, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết đóng cửa bãi thử Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế thanh sát việc phá bỏ bãi thử động cơ tên lửa và bệ phóng.

Những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu thực hiện cam kết này của họ được ghi nhận trong tháng 7 năm ngoái khi một tổ chức nghiên cứu tại Washington công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy việc phá bỏ bắt đầu diễn ra tại Sohae.

Tuy nhiên những hình ảnh sau đó cũng cho thấy Triều Tiên đã dừng việc phá hủy bãi thử động cơ tên lửa trong nửa đầu tháng 8.

Báo Hàn dự báo 4 bước chính phi hạt nhân hóa Triều Tiên Báo Hàn dự báo 4 bước chính phi hạt nhân hóa Triều Tiên

TTO - Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra ở Hà Nội thì tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ bao gồm 4 bước chính.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận