Hàn Quốc phân tích mẫu đất từ bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

02/11/2018 10:47 GMT+7

TTO - Các nhà lập pháp Hàn Quốc hôm nay 2-11 thông tin cơ quan tình báo nước này đang cho phân tích một mẫu đất ở quanh bãi thử hạt nhân mà Triều Tiên đã phá hủy hồi tháng 5 vừa qua.

Hàn Quốc phân tích mẫu đất từ bãi thử hạt nhân của Triều Tiên - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi vụ phóng tên lửa Hwasong-12 - Ảnh: REUTERS


"Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) đã yêu cầu các chuyên gia bên ngoài phân tích đất lấy được sau khi Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt hạt nhân vào ngày 24-5" - một nghị sĩ Hàn Quốc nói với hãng tin Yonhap.

Hồi tháng 5, Bình Nhưỡng đã phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri để thể hiện thiện chí và quyết tâm trong việc sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Triều Tiên đã tiến hành tất cả 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri, vụ thử mới nhất là vào tháng 9-2017.

Các nhà chức trách Hàn Quốc thu thập dấu vết của vật liệu phóng xạ trong bầu khí quyển để lấy thông tin về các vụ nổ hạt nhân của Bình Nhưỡng một khi xuất hiện động đất do thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên gây ra. Tuy nhiên phương pháp này có những hạn chế trong việc nắm bắt chính xác chi tiết về các thử nghiệm hạt nhân của chính quyền ông Kim.

Ngoài ra NIS cũng tiết lộ về một chương trình 3D được thiết kế để quét và phân tích những thay đổi cơ thể của một người, trong trường hợp cụ thể trên là lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên. Chương trình này đã được sử dụng để kiểm tra tình trạng sức khỏe của ông Kim trong nhiều năm qua.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận