Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Hàn Quốc nói Triều Tiên đã sẵn sàng mời thanh sát viên quốc tế

31/10/2018 12:57 GMT+7

TTO - Chính quyền Bình Nhưỡng đã sẵn sàng mời các thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của nước này.

Hàn Quốc nói Triều Tiên đã sẵn sàng mời thanh sát viên quốc tế - Ảnh 1.

Màn hình tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc phát bản tin nói về việc phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, thông tin trên do hãng tin Yonhap của Hàn Quốc phát đi hôm nay (31-10), dẫn nguồn từ cơ quan tình báo của Seoul cung cấp.

Mặc dù trong năm qua Triều Tiên đã dừng thử hạt nhân và tên lửa, tuy nhiên hồi tháng 5 vừa qua, Bình Nhưỡng vẫn chưa cho phép các thanh sát viên quốc tế tới kiểm chứng việc hủy bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Điều này làm dấy lên chỉ trích và ngờ vực, cho rằng việc hủy bỏ của Bình Nhưỡng chỉ mang tính biểu diễn và có thể khôi phục được.

Tháng 9 năm nay, sau cuộc hội đàm thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết Triều Tiên đã chấp nhận cho phép các thanh sát viên quốc tế tới thị sát "việc hủy bỏ vĩnh viễn" các cơ sở tên lửa chủ chốt và cũng sẽ triển khai các bước tiếp theo, như đóng cửa tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon để đổi lấy các chính sách trao đổi của chính quyền Mỹ.

Trong khi đó, ở một diễn biến khác có liên quan, báo Japan Times ngày 30-10 cho biết ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ gặp tướng Kim Yong Chol, "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên, tại Mỹ trong tuần tới.

Cuộc gặp này được cho là sẽ để cung cấp thêm thông tin hoặc xác nhận về cuộc hội đàm thượng đỉnh tới đây giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, một sự kiện được dự kiến diễn ra sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ và có thể vào đầu năm 2019.

Bên cạnh đó, theo trang Stratfor, cuộc gặp giữa ông Pompeo và ông Kim Yong Chol, cũng có thể được "tận dụng" như một động thái chứng tỏ tín hiệu tiến bộ trong tiến trình ngoại giao của chính quyền Mỹ với Triều Tiên trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6-11.

Tướng Kim Yong Chol từng tới Mỹ tháng 5 năm nay để chuyển tới ông Trump bức thư riêng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước khi hai người gặp nhau lần đầu tại Singapore.

Một giấc mơ Hong Kong 16 năm trước của Triều Tiên dang dở Một giấc mơ Hong Kong 16 năm trước của Triều Tiên dang dở

TTO - Triều Tiên từng có giấc mơ xây dựng ra một đặc khu hành chính như Hong Kong với những kế hoạch hết sức cởi mở, nhưng giấc mơ đó đã chững lại. Vì sao?

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận