Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Triều Tiên gọi Tổng thư ký LHQ là ‘tay sai của Mỹ’

23/02/2018 11:06 GMT+7

TTO - Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) là "tay sai của Mỹ" sau khi ông Antonio Guterres đưa ra các tuyên bố về việc gây áp lực Bình Nhưỡng.

Triều Tiên gọi Tổng thư ký LHQ là ‘tay sai của Mỹ’ - Ảnh 1.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich lần thứ 54 ở Đức hôm 16-2 - Ảnh: AFP

Ngày 22-2, phái đoàn Triều Tiên tại LHQ ra tuyên bố nói rằng Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã có "các phát ngôn khinh suất" tại Diễn đàn an ninh Munich hồi tuần trước.

"Các phát ngôn này không cho thấy điều gì khác ngoài sự ngụy biện lố bịch không phù hợp với bổn phận của một vị tổng thư ký LHQ và chỉ khiến chúng tôi nghĩ liệu ông ấy có phải là một kiểu tay sai đại diện cho nước Mỹ hay không" - hãng tin AFP dẫn lại tuyên bố của phái đoàn Triều Tiên.

Tại hội nghị an ninh Munich 2018 được tổ chức ở Đức từ ngày 16 tới 18-2, ông Guterres lên tiếng ca ngợi Hội đồng Bảo an LHQ vì đã thành công trong việc "gây sức ép hết sức có ý nghĩa nhằm vào Triều Tiên thông qua các lệnh trừng phạt". Tổng thư ký LHQ còn nói rằng: "Theo ý kiến của tôi, việc duy trì áp lực là vô cùng cần thiết".

Trong tuyên bố đáp trả, phái đoàn Triều Tiên nói rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Phái đoàn này nhấn mạnh lại quan điểm của Bình Nhưỡng lâu nay là các vụ thử hạt nhân và tên lửa của họ là một "hình thức phòng vệ chính đáng".

Đại diện Triều Tiên tại LHQ chỉ trích rằng các phát ngôn của ông Guterres là "có ác ý" và yêu cầu vị Tổng thư ký LHQ "kiềm chế để tránh có thêm các hành động ứng xử như người mộng du".

Riêng trong năm 2017, Hội đồng Bảo an LHQ đã áp đặt 3 lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các vụ thử hạt nhân và tên lửa của mình. Các biện pháp được đẩy mạnh nhằm cắt đứt nguồn tiền chảy vào Triều Tiên được cho là để phục vụ chương trình vũ khí của nước này.

Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng kể từ năm 2006 với các nội dung cụ thể như cấm xuất khẩu than đá, sắt, chì, vải, hải sản và giới hạn lượng xăng dầu nhập vào Triều Tiên.

Trước những tổn thất về kinh tế do các lệnh trừng phạt như vậy gây ra trong nhiều năm qua, việc Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi "duy trì áp lực" khiến Bình Nhưỡng nổi giận cũng là điều dễ hiểu.

Trong chuyến thăm tại Hàn Quốc vào tháng này, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã có cuộc gặp ngắn với ông Kim Yong Nam - chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên) tại tiệc khai mạc Thế vận hội mùa Đông 2018 ở PyeongChang hôm 9-2.

Tại đây, vị Tổng thư ký người Bồ Đào Nha một lần nữa đã kêu gọi các bên sử dụng đối thoại để đạt được mục đích phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận