Ngoại trưởng Mỹ nói 'đang lắng nghe tín hiệu' từ Triều Tiên

18/02/2018 10:46 GMT+7

TTO - Mỹ và các đồng minh cuối tuần này đưa ra nhiều thông điệp khác nhau về hy vọng đối thoại với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ nói đang lắng nghe tín hiệu từ Triều Tiên - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc phỏng vấn phát ngày 18-2 trên kênh CBS cho biết ông "đang lắng nghe" các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tham gia vào đối thoại trực tiếp.

"Công việc của tôi dưới cương vị Ngoại trưởng là đảm bảo phía Triều Tiên hiểu rằng chúng tôi để ngỏ các kênh liên lạc. 

Tôi đang lắng nghe. Tôi không gửi đi nhiều thông điệp vì hiện tại không có gì để nói với họ. Vì vậy, tôi lắng nghe, chờ đợi họ nói rằng họ đã sẵn sàng đối thoại" - AFP dẫn lời ông Tillerson.

Tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ đưa ra giữa lúc các tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua, một phần nhờ thế vận hội Olympic mùa đông PyeongChang tại Hàn Quốc, làm gia tăng đồn đoán về khả năng đối thoại trực tiếp giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Mỹ không "dụ" Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán. "Chúng tôi không dùng 'cà-rốt' để thuyết phục họ tham gia đàm phán, chúng tôi sử dụng những cái gậy lớn - và họ cần phải hiểu điều này. Chiến dịch gây sức ép đang có tác dụng với Triều Tiên" - ông Tillerson nói.

Trong khi đó hai đồng minh của Washington tại đông bắc Á không nghĩ như vậy.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 17-2 cho rằng cần phải có kênh liên lạc với Bình Nhưỡng nhưng hiện chưa phải là thời điểm để tiến hành đối thoại về vấn đề chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa Triều Tiên. 

Ông chia sẻ nhận định chung của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho rằng nếu tiến hành đối thoại với Triều Tiên vào thời điểm hiện nay, sẽ không đạt được kết quả gì. Ông khẳng định lập trường của Tokyo, đó là cần duy trì sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa gây tranh cãi của mình. 

Trong khi đó, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng cho biết còn quá sớm để tổ chức một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và điều quan trọng bây giờ là tạo các điều kiện lý tưởng cho đàm phán.

"Tôi biết có nhiều kỳ vọng nhưng chúng cũng có chút băn khoăn - Yonhap dẫn lời ông Moon - Chúng tôi đang đợi cuộc đối thoại đang tiếp diễn giữa Hàn Quốc và Triều Tiên dẫn đến cuộc đối thoại Mỹ và Triều Tiên và giải trừ hạt nhân Triều Tiên".

Ngoại trưởng Mỹ nói đang lắng nghe tín hiệu từ Triều Tiên - Ảnh 2.

Các cổ động viên Triều Tiên có mặt tại thế vận hội ở Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận