Trên chuyên cơ về Mỹ, ông Pence tuyên bố vẫn cô lập Triều Tiên

11/02/2018 06:31 GMT+7

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhấn mạnh Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ luôn đoàn kết trong nỗ lực cô lập Triều Tiên. Thực tế, những thông điệp như thế này từ Mỹ dường như đang lạc nhịp trên bán đảo Triều Tiên.

Trên chuyên cơ về Mỹ, ông Pence tuyên bố vẫn cô lập Triều Tiên - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (tóc trắng) xem trượt băng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tối 10-2 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được đưa ra trên chuyên cơ trong lúc ông Pence đang quay về Mỹ từ Hàn Quốc ngày 10-2. Ông Pence trước đó đã dự khán một trận đấu cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

"Cho tới khi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tiếp tục thấy cần thiết để tiếp tục cô lập Triều Tiên cả về ngoại giao và kinh tế", phó tổng thống Pence nói với các phóng viên tháp tùng chuyên cơ.

Một quan chức Mỹ đi cùng tiết lộ ông Pence và tổng thống Moon thậm chí không đề cập nửa chữ tới lời mời sang thăm Triều Tiên của em gái ông Kim Jong Un. Hôm khai mạc thế vận hội PyeongChang (9-2), ông Pence đã bỏ về sớm trong tiệc chiêu đãi chào mừng vì không muốn ngồi cùng bàn với phái đoàn Triều Tiên.

Còn trên chuyên cơ quay về Mỹ, phó tổng thống Pence nói nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã kể tất tần tật về cuộc gặp với bà Kim Yo Jong và phái đoàn cấp cao Triều Tiên. Cuộc gặp diễn ra trưa ngày 10-2, trước cả khi ông Moon gặp ông Pence, trong không khí ấm cúng của một buổi trưa tại Văn phòng tổng thống Hàn Quốc ở Seoul.

Bà Kim Yo Jong, người được ví như đặc phái viên của anh trai Kim Jong Un, khi đó đã chuyển lời mời sang thăm Triều Tiên đến tổng thống Moon "vào thời điểm sớm nhất có thể". Viết trong sổ lưu niệm khi đến Nhà Xanh, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên mong ước hai miền sẽ sớm được thống nhất, "mong Bình Nhưỡng và Seoul ngày càng xích lại gần nhau".

Em gái ông Kim Jong Un được chờ đón hơn sao điện ảnh Em gái ông Kim Jong Un được chờ đón hơn sao điện ảnh

TTO - Trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang ở Hàn Quốc tối 9-2, phần lớn ống kính đều hướng về khu vực hàng ghế VIP có bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Quay trở lại chuyên cơ về Mỹ của ông Pence. Một quan chức Mỹ khác cho biết phó tổng thống Mỹ và tổng thống Hàn Quốc đã thảo luận say sưa về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên trong lúc cùng xem trượt băng tối 10-2. Vị này cũng nói cả Nhật Bản và Hàn Quốc đang bắt tay chặt chẽ và thống nhất trong các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Triều Tiên.

Thực tế có thể sẽ hơi khác một chút so với lời nói.

Tổng thống Hàn Quốc là người theo đuổi cách tiếp cận linh hoạt với Triều Tiên. Ông Moon cứng rắn với Bình Nhưỡng bởi vấn đề hạt nhân của Triều Tiên nhưng tỏ ra mềm dẻo và hưởng ứng các động thái hòa giải từ miền bắc. Điều này lý giải cho việc ông từ chối thẳng thừng một đề nghị gần đây từ Nhật Bản.

Hôm 9-2, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhân Thế vận hội mùa đông PyeongChang đang diễn ra tại Hàn Quốc, tổng thống Moon đã phản đối yêu cầu nối lại các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn của ông Abe, vốn dự kiến sẽ diễn ra ngay trong thời gian thế vận hội tiếp diễn.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh quyết định tiếp tục trì hoãn hay tiến hành các cuộc tập trận như dự kiến "là công việc nội bộ và là vấn đề chủ quyền của Hàn Quốc". 

Một quan chức Nhà Xanh sau đó tiết lộ tổng thống Moon cũng nói thẳng đề nghị kiểu trực tiếp như của Nhật Bản là "không phù hợp".

Chuyên cơ Triều Tiên đáp xuống, tinh thần dân tộc Triều Tiên bay lên Chuyên cơ Triều Tiên đáp xuống, tinh thần dân tộc Triều Tiên bay lên

TTO - Không dễ để một thành viên gia tộc họ Kim ở CHDCND Triều Tiên ngồi cùng hàng ghế với một lãnh đạo Mỹ. Nhưng điều đó đã xảy ra tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang ở Hàn Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận