‘Né’ quan chức Triều Tiên, phó tổng thống Mỹ không dự tiệc Olympic

10/02/2018 06:56 GMT+7

TTO - Phó tổng thống Mỹ, ông Mike Pence, đã không dự tiệc tối cùng các nguyên thủ, chính khách cấp cao khác vì không muốn ngồi chung bàn với quan chức Triều Tiên.

‘Né’ quan chức Triều Tiên, phó tổng thống Mỹ không dự tiệc Olympic - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong buổi lễ khai mạc Olympic - Ảnh: AFP

Theo báo Guardian, ông Mike Pence đã không tham dự bữa tiệc tối diễn ra trước lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông, nơi ông được xếp ngồi chung bàn với đại diện cấp cao nhất của phái đoàn Triều Tiên.

Ông Pence đã có những cuộc chào hỏi xã giao chóng vánh với những người dự tiệc như tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe,nhưng tránh không gặp ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị nhân dân tối cao của CHDCND Triều Tiên, quan chức cấp cao nhất từng công du tới Triều Tiên.

Phái đoàn ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đã đến Hàn Quốc trong ngày 9-2, trong đó có có bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người đầu tiên trong gia tộc họ Kim đặt chân tới Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh Triều Tiên.

Trong một động thái biểu thị tình đoàn kết chưa từng có tiền lệ và bất ngờ, tổng thống Moon Jae-in đã bắt tay ông Kim Yong-nam và bà Kim Yo-jong. Đây là cảnh tượng được cho là không thể hình dung ra nếu vào thời điểm trước đó một tháng.

Cùng với đó là một tín hiệu khác của sự ấm lên trong quan hệ ngoại giao liên Triều khi vận động viên của hai miền cùng diễu hành dưới một lá cờ tại Thế vận hội.

Trong lễ khai mạc Olympic, ông Pence cũng ngồi trong khu vực VIP, chỉ cách vài mét so với các quan chức Triều Tiên mà ông đã né ngồi cùng ở bữa tối trước đó. Theo văn phòng tổng thống Hàn Quốc, phó tổng thống Mỹ đã ăn tối với các vận động viện Mỹ.

Ông Pence cam kết bảo vệ nước Mỹ trước Triều Tiên bằng "mọi hành động cần thiết"

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền trên đài NBC, phó tổng thống Mỹ tuyên bố nước Mỹ sẽ tự vệ trước các nguy cơ tấn công hạt nhân của Triều Tiên bằng việc áp dụng "mọi hành động cần thiết".

Phát biểu bên lề Thế vận hội mùa đông PyeongChang, ông Pence một lần nữa lặp lại quan điểm rõ ràng là nước Mỹ sẽ không loại bỏ các lựa chọn quân sự trong bối cảnh căng thẳng vẫn tiếp tục gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Pence nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục dồn mọi sức ép về kinh tế và ngoại giao, đồng thời bảo lưu mọi lựa chọn quân sự để xem chuyện gì sẽ xảy ra".

"Tổng thống Trump và các đồng minh của chúng tôi trong khu vực đã nhất trí trì hoãn các đợt tập trận cho tới sau Thế vận hội…. Nhưng chúng tôi sẽ chứng tỏ rõ ràng là quân đội của chúng tôi, lực lượng phòng vệ Nhật Bản, các đồng minh của chúng tôi tại Hàn Quốc và tất cả các đồng minh trong khu vực, đều đã chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ mình và sẽ triển khai mọi hành động cần thiết để bảo vệ tổ quốc".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận