05/09/2017 11:06 GMT+7

Triều Tiên di chuyển tên lửa để phóng thử tiếp?

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Nhật báo Asia Business của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin tình báo khẳng định Triều Tiên đang di chuyển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ra bờ biển phía tây.

Triều Tiên di chuyển tên lửa để phóng thử tiếp? - Ảnh 1.

Người dân Triều Tiên theo dõi thông tin về thử hạt nhân vào trưa 3-9 ở thủ đô Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTEERS

Nhật báo Asia Business của Hàn Quốc ngày 5-9 dẫn nguồn tin tình báo cho biết Triều Tiên đang di chuyển một vật thể dường như là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) về phía bờ biển phía Tây nước này. 

Tên lửa trên đã bắt đầu di chuyển ngày 4-9, chỉ một ngày sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6. Nguồn tin nhấn mạnh hoạt động này diễn ra trong đêm để tránh bị giám sát. 

Triều Tiên hiện đã triển khai cơ sở vật chất cho chương trình tên lửa ở bờ biển phía Tây nước này. 

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố chưa thể xác nhận thông tin trên. 

Trước đó, tại phiên họp của Quốc hội, Bộ trên nhận định Triều Tiên đã sẵn sàng phóng thử thêm tên lửa, trong đó có ICBM, vào bất kỳ lúc nào. 

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho rằng Triều Tiên có thể phóng một quả ICBM theo đường bay tiêu chuẩn ra vùng Bắc Thái Bình Dương vào dịp Quốc khánh của Triều Tiên ngày 9-9 tới, hoặc dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10-10). 

Cơ quan NIS khẳng định Triều Tiên đã hoàn thành xây dựng hầm ngầm thứ 3 tại bãi thử hạt nhân và đang xây thêm một hầm ngầm nữa nên có thể Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tiến hành thử hạt nhân vào bất kỳ lúc nào. 

Liên quan cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, hiện các thành viên HĐBA vẫn chia rẽ về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với nước này. 

Tại cuộc họp ngày 4-9 theo giờ Mỹ, các nước như Mỹ, Pháp, Anh và Nhật bản ủng hộ các biện pháp trừng phạt, trong khi một số nước, trong đó có Nga, muốn một biện pháp ngoại giao để tháo gỡ căng thẳng hiện nay. 

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất cũng lên án vụ thử của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng quay trở lại đàm phán. Ông khẳng định Trung Quốc sẽ không cho phép để xảy ra hỗn loạn và chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên