05/09/2017 09:38 GMT+7

Mỹ đồng ý bán hàng tỉ USD vũ khí cho Hàn Quốc

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẵn lòng chấp thuận các hợp đồng bán vũ khí trị giá "nhiều tỉ USD" cho Seoul sau vụ thử bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng.

Mỹ đồng ý bán hàng tỉ USD vũ khí cho Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (trái) tại vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 30-6 - Ảnh: AFP

Nhà Trắng đưa tin tổng thống Trump, sau cuộc điện đàm, "đã đồng ý với người đồng cấp Hàn Quốc về việc bán hàng tỉ USD" vũ khí quân sự và trang thiết bị quân sự của Mỹ cho Hàn Quốc. 

Tuy nhiên Nhà Trắng không cung cấp chi tiết của các hợp đồng quân sự mới này.

Theo phân tích của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, từ năm 2010 đến năm 2016, Mỹ đã bán gần 5 tỉ USD tiền vũ khí cho Hàn Quốc.

Trong 6 năm qua, Hàn Quốc là nước mua vũ khí lớn thứ tư của Mỹ, chỉ đứng sau Saudi Arabia, Úc và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Nhà Trắng cho biết cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc "cùng nhấn mạnh mối đe dọa nghiêm trọng từ sự khiêu khích mới nhất của Bình Nhưỡng đối với toàn cầu" và "đồng ý gia tăng áp lực tối đa lên Triều Tiên bằng tất cả các phương thức hiện có".

Ngoài ra, theo hãng tin AFP, Nhà Trắng cũng khẳng định một tuyên bố trước đó của Hàn Quốc rằng Mỹ đã dỡ bỏ giới hạn trọng lượng đầu đạn tên lửa cung cấp cho nước này.

Theo hiệp định song phương ký kết năm 2001 với Mỹ, Seoul bị hạn chế trọng lượng tối đa cho một đầu đạn trang bị trên các tên lửa đạn đạo là 500 kg.

Văn kiện trên, được chỉnh sửa lần gần nhất vào năm 2012, đang được xem xét lại sau khi Triều Tiên liên tiếp tiến hành hơn 10 vụ thử tên lửa lửa từ đầu năm đến nay, trong đó có 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. 

Sự điều chỉnh nói trên, nếu được thực thi, sẽ tăng đáng kể năng lực chiến đấu của Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang. 

Tuy nhiên, tuyên bố của Nhà Xanh không đề cập đến thay đổi về giới hạn tầm bay của tên lửa Hàn Quốc, hiện vẫn trong phạm vi 800 km. 

Bên cạnh đó Washington cũng đã đưa ra các đề xuất tại Hội đồng Bảo an LHQ để nhanh chóng vạch ra những "biện pháp mạnh nhất" phản ứng lại Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của quốc gia này.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên