Hải quân Hàn Quốc liên tục tập trận

05/09/2017 09:26 GMT+7

TTO - Hải quân Hàn Quốc thông báo đã diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn tại vùng biển phía Đông nước này. Một ngày trước, quân đội Hàn Quốc đã tập trận tấn công mục tiêu bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

Hải quân Hàn Quốc liên tục tập trận - Ảnh 1.

Tàu khu trục Gangwon Ham của Hàn Quốc tham gia tập trận - Ảnh: NAVY

Thông cáo ngày 5-9 cho biết cuộc diễn tập nhằm thể hiện khả năng sẵn sàng đáp trả lại các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Cuộc tập trận mới nhất này diễn ra 2 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6.

"Nếu kẻ thù tiến hành hình thức khiêu khích nào đó, dù trên biển hay dưới mặt biển, chúng tôi sẽ đáp trả ngay tức khắc và nhấn chìm nó", Đại úy Choi Young Chan - chỉ huy Nhóm Giao chiến hải quân 13 của quân đội Hàn Quốc, phát biểu trong bản thông cáo.

Tham gia tập trận lần này có tàu khu trục Gangwon nặng 2.500 tấn, tàu tuần tra nặng 1.000 tấn, tàu được trang bị tên lửa dẫn đường 400 tấn, các tàu cao tốc 130 tấn.

Đại úy Choi Young Chan cho biết cuộc tập trận này nhằm cải thiện khả năng ứng phó tức thời của quân đội trước hành động khiêu khích hải quân của đối phương.

Ngoài ra, Hải quân Hàn Quốc cũng lên kế hoạch huấn luyện nhóm giao chiến trong 4 ngày (kể từ ngày 6-9) tại vùng biển phía Nam nước này. 

Cuộc tập trận này sẽ có sự tham gia của 10 tàu, trong đó có tàu khu trục Chungbuk 2.500 tấn và tàu ngầm, cùng máy bay giám sát hàng hải P-3C Orion và các máy bay đa nhiệm Lynx. Các máy bay chiến đấu F-15K và máy bay vận tải CN-235 của Không quân Hàn Quốc cũng sẽ được điều động tham gia.

Dự kiến Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận chống tàu ngầm tại vùng biển phía Đông Hàn Quốc trong các ngày 7 và 8-9.

Hải quân Hàn Quốc liên tục tập trận - Ảnh 2.

Ngày 4-9, Hàn Quốc đã tiến hành tập trận bắn tên lửa Hyunmoo nhằm đáp trả Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Sáng ngày 3-9 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom H. Theo Đài Truyền hình trung ương Triều Tiên, vụ thử trên được tiến hành theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

Phía Hàn Quốc cho biết nếu xác định đây là vụ thử hạt nhân thì sức công phá của nó lên tới 100 kiloton (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), mạnh gấp 4-5 lần so với quả bom hạt nhân từng thả xuống thành phố Nagasaki năm 1945 tại Nhật Bản.

Phản ứng với hành động này, ngày 4-9, quân đội Hàn Quốc thông báo đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật phối hợp nhằm mục tiêu vào nơi được giả định là bãi thử hạt nhân của Triều Tiên. 

Hải quân Hàn Quốc liên tục tập trận - Ảnh 3.

Máy bay F-15K của Hàn Quốc phóng tên lửa không đối đất tầm xa trong cuộc tập trận ngày 4-9 - Ảnh: REUTERS

Cuộc tập trận có sự tham gia của tên lửa đạn đạo Hyunmoo và máy bay chiến đấu F-15K. Thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho hay tên lửa đất đối đất Hyungmoo và tên lửa không đối đất tầm xa được bắn từ các máy bay F-15K đã đánh trúng các mục tiêu giả định ở vùng biển phía Đông nước này. 

Thông báo nêu rõ tầm bắn tới các mục tiêu giả định được tính toán để tương đương với khoảng cách tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận