Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Triều Tiên dặn dân ở nhà, tránh bụi từ Trung Quốc vì 'có thể mang corona'

24/10/2020 13:07 GMT+7

TTO - Triều Tiên cảnh báo người dân nước này nên ở trong nhà, cho biết mùa bụi vàng thổi từ phía Trung Quốc sang có thể mang theo virus corona gây bệnh COVID-19 vào nước này.

Triều Tiên dặn dân ở nhà, tránh bụi từ Trung Quốc vì có thể mang corona - Ảnh 1.

Bụi vàng từ Trung Quốc và Mông Cổ mang theo các chất ô nhiễm công nghiệp - Ảnh: Arirang news

"Các ca nhiễm virus corona mới vẫn đang tiếp tục lan rộng khắp thế giới, việc đối phó với bụi vàng và thực hiện các biện pháp cần thiết trở nên quan trọng hơn" - báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đưa tin.

Hãng tin Reuters ngày 24-10 cho biết thông báo của chính quyền Bình Nhưỡng nói rằng virus corona từ sa mạc Gobi - trải rộng một phần ở bắc-tây bắc Trung Quốc và nam Mông Cổ - có thể bay tới Triều Tiên.

Khuyến cáo này nói người dân Triều Tiên nên hạn chế các hoạt động ngoài trời và phải tuân theo các hướng dẫn phòng tránh như đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên KRT cũng đưa tin về bụi vàng, nói rằng bụi này có thể chứa các chất gây hại cho sức khỏe như kim loại nặng và các vi sinh vật gây bệnh, bao gồm virus.

"Người dân phải chú ý vệ sinh cá nhân sau khi trở về nhà. Ngoài ra, công nhân cũng nên tránh công việc xây dựng ngoài trời tại các công trường tái thiết" - Đài KRT thông tin.

Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên cũng thông báo trên Facebook là Bộ Ngoại giao Triều Tiên yêu cầu tất cả du khách và nhân viên của sứ quán phải chờ ở trong nhà cho đến khi qua cơn bão bụi này, theo Reuters.

Hầu hết các nước đều xem 2m là tiêu chuẩn giãn cách xã hội an toàn trong đại dịch COVID-19. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ nói thêm rằng các giọt chứa virus corona đôi khi có thể lơ lửng trong không khí nhiều giờ. Trong khi đó, sa mạc Gobi cách Triều Tiên khoảng 1.900km.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa báo cáo bất kỳ ca nhiễm virus corona nào, một tuyên bố khiến các chuyên gia y tế thế giới nghi vấn. Bình Nhưỡng đã ban hành các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt và các biện pháp cách ly để ngăn dịch COVID-19.

WHO đặc biệt lo sợ đợt lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19 WHO đặc biệt lo sợ đợt lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19

TTO - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo thế giới đang ở thời điểm quan trọng của đại dịch COVID-19, và một số quốc gia đang có nguy cơ sụp đổ dịch vụ y tế do quá tải.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận