Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

WHO đặc biệt lo sợ đợt lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19

24/10/2020 11:05 GMT+7

TTO - Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo thế giới đang ở thời điểm quan trọng của đại dịch COVID-19, và một số quốc gia đang có nguy cơ sụp đổ dịch vụ y tế do quá tải.

WHO đặc biệt lo sợ đợt lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một cuộc họp báo hồi tháng 3-2020 - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở Bắc bán cầu. Vài tháng tới sẽ rất khó khăn và một số quốc gia đang trong tình trạng nguy hiểm" - ông Tedros nói trong ngày 23-10.

"Chúng tôi kêu gọi lãnh đạo các nước hành động ngay lập tức, để ngăn có thêm các ca tử vong không cần thiết, ngăn dịch vụ y tế sụp đổ và ngăn trường học đóng cửa lần nữa" - người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói thêm.

Tổng giám đốc Tedros cho biết có quá nhiều quốc gia đang chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 tăng theo cấp số nhân, "và điều đó khiến các bệnh viện và các đơn vị chăm sóc đặc biệt phải hoạt động quá công suất - và chúng ta chỉ đang ở tháng 10".

Ông nói rằng các quốc gia nên hành động để hạn chế sự lây lan nhanh chóng của virus corona, theo Hãng tin Reuters. Cải thiện khâu xét nghiệm, truy vết các ca tiếp xúc với người bệnh và cách ly những người có rủi ro lây bệnh cho người khác sẽ giúp các nước tránh được việc bắt buộc phải phong tỏa.

"Như tôi từng nói hồi tháng 2, và giờ tôi lặp lại: Đây không phải là diễn tập" - ông Tedros nhấn mạnh.

Nhiều quốc gia châu Âu đang báo cáo số ca nhiễm cao hơn hồi làn sóng dịch bệnh thứ nhất hồi tháng 3 và tháng 4. Tây Ban Nha và Pháp là 2 nước mới nhất gia nhập "câu lạc bộ triệu ca COVID-19" của thế giới.

Thủ tướng Pedro Sanchez của Tây Ban Nha ngày 23-10 thừa nhận số người mắc COVID-19 thật sự của nước này có thể lên đến 3 triệu ca, do lỗ hổng trong khâu xét nghiệm và các nguyên do khác, theo Hãng tin AP.

Chính phủ trên khắp châu Âu đang phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp mới để hạn chế sự lây lan của virus, trong đó Pháp kéo dài lệnh giới nghiêm đối với 46 triệu dân và Ireland buộc phong tỏa lại.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết tất cả các nước châu Âu, trừ Cyprus, Estonia, Phần Lan và Hi Lạp, đều đang trong tình trạng "quan ngại nghiêm trọng".

Trên thế giới, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,1 triệu người và lây nhiễm cho gần 42 triệu người.

AstraZeneca và J&J nối lại các thử nghiệm vắc xin COVID-19 tại Mỹ AstraZeneca và J&J nối lại các thử nghiệm vắc xin COVID-19 tại Mỹ

TTO - Hai thử nghiệm lâm sàng lớn với các vắc xin ngừa COVID-19 đã được nối lại ở Mỹ trong ngày 23-10 trong bối cảnh số ca bệnh mới tăng vọt tại quốc gia này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận