04/09/2017 15:01 GMT+7

Triều Tiên chuẩn bị tên lửa, chờ phán quyết trừng phạt

TÚ ANH
TÚ ANH

TTO - Cả thế giới đang ngóng xem cơ quan quyền lực cao nhất ở Liên Hiệp Quốc trừng phạt thêm những gì với Bình Nhưỡng trong khi đó Bình Nhưỡng lắp sẵn tên lửa lên dàn.

Triều Tiên chuẩn bị tên lửa, chờ phán quyết trừng phạt - Ảnh 1.

Tên lửa Hyunmoo của quân đội Hàn Quốc bắn ra vùng biển phía Đông trong cuộc tập trận ngày 4-9 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 4-9 đưa tin nước này đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo mới.

Thông tin này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, và trong bối cảnh gần đây Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ phóng thử tên lửa bất chấp cảnh báo và các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Cho đến nay những ghi nhận thông tin dọ thám và tình báo về các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đều rất chính xác.

Những động thái mới này từ Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng không sợ sệt gì trước những lời lên án của cộng đồng quốc tế kể cả các biện pháp trừng phạt.

Theo dự kiến, trong ngày hôm nay 4-9, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ nhóm họp khẩn để thống nhất đưa ra các biện pháp trừng phạt kiên quyết hơn nữa đối với Triều Tiên. Các biện pháp này, theo giải thích của Hàn Quốc, phải đạt được yêu cầu "cô lập hoàn toàn" Triều Tiên.

Trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa tiến hành thử bom H, lần thử thứ sáu, thì khả năng phủ quyết nghị quyết trừng phạt mới là rất thấp.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng có biện pháp thể hiện sự đáp trả bằng cuộc tập trận nhắm vào các vị trí tương đương các bãi thử hạt nhân của láng giềng phương bắc.

Ngày 4-9, phía Quân đội Hàn Quốc thông báo đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật phối hợp nhằm mục tiêu vào nơi được giả định là bãi thử hạt nhân của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap cho hay động thái này được tiến hành nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử được cho thử hạt nhân lần thứ 6 vào trưa 3-9.

Cuộc tập trận có sự tham gia của tên lửa đạn đạo Hyunmoo và máy bay chiến đấu F-15K.

Thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa đất đối đất Hyungmoo và tên lửa không đối đất tầm xa được bắn từ các máy bay F-15K đã đánh trúng các mục tiêu giả định ở vùng biển phía Đông nước này.

Thông báo cho hay tầm bắn tới các mục tiêu giả định được tính toán để tương đương với khoảng cách tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tham vấn về khả năng triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược đến Hàn Quốc.

Cùng ngày 4-9, Hàn Quốc cho biết nước này chuẩn bị tiến hành các cuộc tập trận chung mới với đồng minh Mỹ và tăng cường các khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo đáp lại các hoạt động thử nghiệm vũ khí với tần suất ngày một cao của Triều Tiên.

Câu hỏi hiện nay là nếu Bình Nhưỡng lại cho bắn thử một tên lửa mới thì chuyện gì sẽ xảy ra?

TÚ ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên