03/09/2017 21:47 GMT+7

Mỹ muốn các nước ngưng làm ăn với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin ngày 3-9 cho biết đang soạn thảo gói trừng phạt mới, có thể cắt đứt toàn bộ thương mại với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng thử bom hạt nhân.

Mỹ muốn các nước ngưng làm ăn với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân - Ảnh 1.

Bản tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên được phát ở Tokyo, Nhật Bản, chiều ngày 3-9 - Ảnh: Reuters

Phát biểu trên kênh Fox News, ông Mnuchin nói ông sẽ yêu cầu tổng thống Donald Trump mạnh tay trừng phạt Triều Tiên.

"Nếu các nước muốn làm ăn với Mỹ, họ rõ ràng phải hợp tác với các đồng minh của chúng tôi và các nước khác để cắt nguồn kinh tế của Triều Tiên", Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo.

"Chúng tôi sẽ phối hợp với đồng minh, với Trung Quốc, nhưng mọi người cần phải cắt đứt với Triều Tiên. Đây là hành xử không thể chấp nhận được", ông Mnuchin nói. 

Tại Anh, Thủ tướng Theresa May cũng lên tiếng hối thúc Liên Hiệp Quốc khẩn cấp hành động và áp các trừng phạt mới lên Triều Tiên.

Trong khi đó, trong dòng cập nhật mới nhất trên Twitter, ông Trump nhấn mạnh vụ thử khẳng định Bình Nhưỡng là mối nguy hiểm lớn nhất đối với Mỹ.

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến họp với đội ngũ an ninh quốc gia tối ngày 3-9, giờ địa phương, để thảo luận về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Tân Hoa Xã tối ngày 3-9 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và phối hợp để đối phó với diễn biến mới.

Giới chuyên gia cho rằng thời gian xảy ra vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên đã gây ra "bối rối" lớn cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Vụ thử hạt nhân diễn ra đúng thời điểm chuẩn bị khai mạc Hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS ở Trung Quốc dường như đã được tính toán. 

Theo Giám đốc Cơ quan chuyên nghiên cứu về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, ông Nautilus Peter Hayes, vụ thử nói trên dường như nhắm đến ông Tập Cận Bình hơn là ông Trump.

Trước đó, sáng ngày 3-9, Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H, một loại bom khinh khí có thể gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của nước này. 

Theo các thông tin và tài khoản trên mạng xã hội, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên cùng ngày đã được cảm nhận rộng rãi ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, và làm rung chuyển một số thành phố Trung Quốc trong 8 giây.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên