Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Triều Tiên chỉ trích Ukraine là 'bấu víu vào Mỹ'

15/07/2022 18:51 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích Ukraine sau khi Kiev cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng vì công nhận độc lập hai vùng Donetsk và Lugansk, tố Ukraine cố bấu víu vào Mỹ, thúc đẩy chính sách thù địch với Triều Tiên.

Triều Tiên chỉ trích Ukraine là bấu víu vào Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Triều Tiên tại Nga Sin Hong Chol (trái) trao thư công nhận độc lập "Cộng hòa nhân dân Donetsk" cho đại diện ngoại giao vùng lãnh thổ này trong cuộc gặp tại Nga ngày 13-7 - Ảnh: AFP

"Ukraine không có đủ thẩm quyền và tư cách để can dự vào cách CHDCND Triều Tiên thực thi các quyền chủ quyền hợp pháp của mình", Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 15-7.

Phía Triều Tiên cũng cáo buộc Ukraine đã theo đuổi các hành vi "trái với sự khách quan và công bằng trong quan hệ bang giao, đồng thời cố bấu víu vào Mỹ". Theo vị này, chính điều đó đã thúc đẩy Kiev có các "chính sách thù địch phi lý và bất hợp pháp" với Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi sẽ chỉ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước tôn trọng chủ quyền của chúng tôi và đối xử với chúng tôi dựa trên các nguyên tắc bình đẳng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng lẫn nhau", Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh ngày 15-7.

Bình Nhưỡng là quốc gia thứ ba trên thế giới sau Nga và Syria công nhận các thực thể tự xưng "Cộng hòa nhân dân Donetsk" và "Cộng hòa nhân dân Lugansk".

Hôm 13-7, Đại sứ quán Triều Tiên tại Nga đã đăng một bức ảnh trên kênh Telegram của mình về một buổi lễ, trong đó đại sứ Triều Tiên Sin Hong Chol, đã trao thư công nhận độc lập cho đại diện "Cộng hòa nhân dân Donetsk".

KCNA sau đó xác nhận Ngoại trưởng Choe Son Hui của nước này đã gửi thư cho "những người đồng cấp" của bà ở Donetsk và Lugansk trong ngày 13-7.

"Trong các bức thư, Bộ trưởng Choe bày tỏ ý muốn phát triển quan hệ bang giao với các nước đó trên tinh thần độc lập, hòa bình và hữu nghị", KCNA nói thêm về nội dung các bức thư.

Đáp trả lại các động thái của Bình Nhưỡng, Chính phủ Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ với Triều Tiên ngay trong cùng ngày 13-7.

Dấu hiệu Triều Tiên sắp công nhận độc lập hai vùng ly khai ở Ukraine manh nha từ đầu tuần này, theo Hãng tin Reuters. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khi đó đã ám chỉ về khả năng Bình Nhưỡng sẽ công nhận độc lập Donetsk và Lugansk theo sự thúc giục của Nga.

Tổng thống Brazil nói đã tìm được cách chấm dứt cuộc chiến Nga - Ukraine Tổng thống Brazil nói đã tìm được cách chấm dứt cuộc chiến Nga - Ukraine

TTO - Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil tuyên bố ông đã có kế hoạch giúp chấm dứt xung đột Ukraine - Nga nhưng sẽ chỉ tiết lộ khi nói chuyện với người đồng cấp Volodymyr Zelensky của Ukraine vào tuần tới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận