09/01/2018 21:17 GMT+7

Triều Tiên chấp nhận đối thoại nhưng 'tiêu cực' về phi hạt nhân

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO – Triều Tiên và Hàn Quốc đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán quân sự, Reuters ngày 9-1 dẫn tuyên bố chung từ cuộc đối thoại cấp cao ở Bàn Môn Điếm cho biết.

Triều Tiên chấp nhận đối thoại nhưng tiêu cực về phi hạt nhân - Ảnh 1.

Ông Ri Son Gwon (phải), trưởng đoàn đại biểu Triều Tiên, bắt tay với người đồng cấp Hàn Quốc Cho Myoung Gyong khi hai người trao đổi tài liệu sau cuộc họp ở Bàn Môn Điếm ngày 9-1 - Ảnh: Reuters

Triều Tiên cũng quyết định gửi một phái đoàn cấp cao cùng đội cổ vũ đến Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang, tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Sự kiện ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm tại khu vực biên giới hai nước ngày 9-1 là lần đầu tiên hai miền Triều Tiên tổ chức đối thoại cấp cao, sau hai năm gián đoạn.

Cuộc đối thoại này đặc biệt thu hút sự chú ý do tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang cả năm 2017. Triều Tiên đã nhiều lần phóng thử tên lửa, đi ngược lại mong muốn của liên minh Mỹ - Hàn - Nhật. Ngược lại, Bình Nhưỡng tiếp tục cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc tập trận khiêu khích.

Một số tín hiệu lạc quan để tháo gỡ căng thẳng đã hiện ra sau cuộc gặp nêu trên. Hàn Quốc cho hay đã yêu cầu Triều Tiên dừng các hành động mà Seoul cho là thù địch và gây căng thẳng.

Đáp lại, Triều Tiên đồng ý sẽ có các cuộc thảo luận quân sự với Hàn Quốc, cũng như cần thiết phải đảm bảo một bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, theo Reuters.

Phía Triều Tiên đã hoàn tất việc duy trì cơ sở hạ tầng kỹ thuật cần thiết để mở lại đường dây nóng liên lạc quân sự với Hàn Quốc, một quan chức Hàn Quốc nói. Nếu không có gì thay đổi, việc liên lạc qua đường dây nóng trên sẽ tái khởi động vào ngày mai (10-1).

Trước sự kiện này, một số ý kiến hoài nghi cho rằng Triều Tiên đang "giả vờ" xuống giọng để giảm bớt áp lực trừng phạt của các nước xung quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, có thuyết âm mưu nói Triều Tiên tỏ ra hòa nhã với Hàn Quốc để chia rẽ quan hệ Mỹ - Hàn, xét đến việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In có vẻ ôn hòa với Triều Tiên hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Điều đó khiến Bộ Thống nhất Hàn Quốc ít nhất một lần tái khẳng định lập trường của Seoul là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, không chấp nhận một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

Vấn đề này cũng là tin xấu duy nhất trong cuộc họp cấp cao hai miền ngày 9-1. Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Chính phủ Hàn Quốc mô tả trưởng đoàn đại biểu Triều Tiên thể hiện sự tiêu cực khi đề cập tới vấn đề phi hạt nhân hóa.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên