Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Hàn Quốc hứa dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên

09/01/2018 15:15 GMT+7

TTO - Sau cuộc gặp liên Triều sáng 9-1, Hàn Quốc tuyên bố sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên, thiết tha mong muốn hai đất nước nhưng cùng một dân tộc cùng đi dưới một ngọn cờ tại Thế vận hội.

Hàn Quốc hứa dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên - Ảnh 1.

Đoàn Triều Tiên rời Nhà hòa bình trên đất Hàn Quốc ra về sau cuộc đối thoại - Ảnh: REUTERS

Thiện chí là điều dễ thấy nhất trong cuộc đối thoại liên Triều đầu tiên kể từ năm 2015. Vài giờ gặp gỡ dường như đã thổi bay sức nóng vốn dĩ luôn âm ỉ trên bán đảo Triều Tiên.

Người ta thấy một Bình Nhưỡng đã chịu khó mở lời, thể hiện ý tứ muốn đem dàn đồng ca cùng các quan chức cấp cao tháp tùng các vận động viên đến Hàn Quốc trong kỳ Thế vận hội mùa đông trong tháng sau. 

Ở chiều ngược lại, Seoul lại cho thấy niềm khát khao hai miền thống nhất như thế nào, thiết tha mong mỏi hai đất nước bị chia cắt sau chiến tranh có thể cùng đi chung dưới một ngọn cờ trong Thế vận hội PyeongChang tổ chức ngay trên bán đảo Triều Tiên.

Dường như đã lâu lắm rồi lá cờ có in hình bán đảo Triều Tiên thống nhất trên nền trắng ấy chưa một lần tung bay tại một kỳ Thế vận hội mùa đông kể từ năm 2006.

"Triều Tiên đề nghị giải quyết các vấn đề liên quan tới quan hệ liên Triều thông qua đối thoại và đàm phán, vì nền hòa bình và sự thống nhất trên bán đảo Triều Tiên", Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc Chun Hae Sung.

Hàn Quốc hứa dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên - Ảnh 2.

Lá cờ thống nhất bán đảo Triều Tiên đã từng tung bay rất nhiều lần tại các kỳ Thế vận hội mùa hè nhưng chưa có lần thứ hai xuất hiện tại một kỳ Thế vận hội mùa đông sau năm 2006 - Ảnh chụp màn hình

Cuộc gặp hôm nay (9-1) diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gợi ý đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp năm mới. Seoul đã không bỏ lỡ "cành ôliu" này, thể hiện thiện chí song cũng không quên nhắc tới các vấn đề gai góc như chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng khi gặp mặt.

Phía Hàn Quốc đã đề nghị tổ chức một cuộc gặp riêng rẽ khác bàn về việc tổ chức cho các gia đình ly tán sau chiến tranh Triều Tiên được đoàn tụ nhân dịp tết âm lịch. Một cuộc đối thoại quân sự liên Triều cũng được đoàn Hàn Quốc nhắc đến nhằm ngăn chặn các vụ xung đột giữa hai nước ở biên giới.

Từ Seoul, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày tuyên bố Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ tạm thời các lệnh trừng phạt nhắm vào Triều Tiên nếu việc này có thể giúp đoàn Triều Tiên tham dự Thế vận hội.

Một số quan chức và cá nhân Triều Tiên trước đó đã bị Hàn Quốc đưa vào bìa đen vì liên quan tới chương trình hạt nhân/tên lửa của Bình Nhưỡng. Triều Tiên hiện đang đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt đa phương lẫn đơn phương. 

Đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định sẽ cân nhắc song song việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên với chuyện tham chiếu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và các nước liên quan.

Gần như ngay lập tức sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã lên tiếng hoan nghênh cuộc đối thoại cấp cao liên Triều, nhấn mạnh Bắc Kinh "cảm thấy hạnh phúc vì điều đó".

Theo Yonhap, Triều Tiên đã đề nghị trong đoàn tham dự Thế vận hội PyeongChang của họ ngoài vận động viên sẽ có thêm các nhà báo, đoàn ca múa nhạc, võ thuật biểu diễn và các quan chức cấp cao khác.

Chưa rõ đoàn Triều Tiên sẽ di chuyển bằng cách nào sang Hàn Quốc. Seoul cũng đang chờ tín hiệu từ Bình Nhưỡng để sắp xếp nơi ăn chốn ở và đảm bảo an ninh cho đoàn Triều Tiên.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận