Triệu tập điều tra viên nói ông Trịnh Xuân Thanh 'không thành khẩn'

10/01/2018 16:38 GMT+7

TTO - Cho rằng kết luận điều tra ông Trịnh Xuân Thanh "không thành khẩn khai báo" ảnh hưởng đến quyền lợi của thân chủ, luật sư của bị cáo này yêu cầu triệu tập điều tra viên đến tòa.

Triệu tập điều tra viên nói ông Trịnh Xuân Thanh không thành khẩn - Ảnh 1.

Điều tra viên tham gia điều tra vụ án Trịnh Xuân Thanh được triệu tập đến tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Và điều tra viên này đã có mặt ở tòa trong phiên xét xử buổi chiều 10-1 trong với phần thẩm vấn của luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Yêu cầu triệu tập của luật sư là căn cứ kết luận điều tra kết luận rằng ông Trịnh Xuân Thanh không thành khẩn khai báo. Luật sư cho rằng điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thân chủ nên yêu cầu thẩm vấn điều tra viên tham gia điều tra vụ án tại tòa.

Cụ thể, luật sư Nguyễn Văn Quynh đề nghị điều tra viên đưa ra bằng chứng chứng minh Trịnh Xuân Thanh "quanh co chối tội".

Trả lời luật sư, điều tra viên khẳng định, trong quá trình điều tra vụ án, điều tra viên thượng tôn pháp luật, đảm bảo mọi quyền lợi của bị can. Bị can được đọc lại những biên bản lời khai của mình.

Thực tế diễn biến lời khai tại phiên tòa cũng như hồ sơ vụ án cho thấy lời khai của các bị cáo khác phù hợp với hành vi sai phạm của Trịnh Xuân Thanh, nhưng bị can Thanh không thành khẩn. Do vậy, điều tra viên kết luận rằng bị can Trịnh Xuân Thanh đã quanh co chối tội.

Triệu tập điều tra viên nói ông Trịnh Xuân Thanh không thành khẩn - Ảnh 2.

Ông Đinh La Thăng tại tòa ngày 10-1 - Ảnh: TTXVN

Ông Đinh La Thăng: "PVN phải lo cho tất cả các con"

Trước đó, trong phần thẩm vấn liên quan đến hành vi cố ý làm trái, luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã thẩm vấn nhiều nhân chứng và bị cáo trong phiên tòa để làm rõ điều này.

Cụ thể, luật sư đã hỏi bị cáo Đinh La Thăng về quan hệ pháp lý của doanh nghiệp giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC): Là công ty mẹ - con vậy nên PVN có những ưu ái trái pháp luật, trái quy định và gây thiệt hại cho xã hội? 

Trả lời câu hỏi này, ông Đinh La Thăng khai rằng, việc triển khai các quy định của Đảng, chỉ thị của Bộ Chính trị về việc phát huy nội lực, PVN đã xin được chủ trương để đẩy mạnh phát triển đa ngành. 

"PVN phải lo cho các con, các con béo khỏe thì tập đoàn lớn mạnh chứ không ưu tiên riêng cho bất kể thành viên nào", ông Thăng nói.

Ông Thăng cũng khẳng định "tôn trọng kết luận điều tra và cáo trạng trên tinh thần các văn bản quy phạm pháp luật. Nhưng có những thứ bản chất vụ việc không hoàn toàn như vậy".

Diễn biến phiên tòa cho thấy, lời khai của các bị cáo có nhiều mâu thuẫn, một số bị cáo cho rằng không biết hợp đồng 33 sai, nhưng cũng có những bị cáo, nhân chứng khẳng định các bị cáo (nguyên là lãnh đạo PVN) biết rất rõ hợp đồng này sai vì đã được báo cáo đầy đủ.

Trong phần trả lời thẩm vấn của các luật sư về lời khai của các bị cáo khác gây bất lợi cho mình, ông Thăng cũng nói tôn trọng các bị cáo. 

Cụ thể, có đến 2 bị cáo khai rằng ông Đinh La Thăng biết rõ về hợp đồng số 33 còn sai phạm nhưng vẫn đốc thúc các bên ký kết hợp đồng và chuyển tiền tạm ứng cho tổng thầu PVC. 

Ông Thăng khẳng định thực tế là không biết hợp đồng ấy, nhưng tôn trọng lời khai của các bị cáo vì đó là quyền khai báo của họ, "còn sự thật thì sẽ được HĐXX làm rõ".

Nguyên phó tổng PVC: Tiền tỉ để làm khởi công chứ không Nguyên phó tổng PVC: Tiền tỉ để làm khởi công chứ không 'đút túi' Tổng giám đốc PVPower: PVN liên tục ép ký hợp đồng 33 Tổng giám đốc PVPower: PVN liên tục ép ký hợp đồng 33 Ông Đinh La Thăng xin toà xem xét cho cấp dưới Ông Đinh La Thăng xin toà xem xét cho cấp dưới

Tin mới nhất

09:30 AM

Đà nẵng sẽ có dự án lấn vịnh 8 tỉ đô kiểu Dubai

TTO - Đó là kết quả ban đầu trước việc một nhóm nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án tới 8 tỉ USD lấn vịnh Đà Nẵng với kỳ vọng giúp Đà Nẵng có một khu vực lấn biển giống... Dubai.

09:28 AM

Bệnh viện bỏ mặc người lao công, khó có nhà vệ sinh sạch?

TTO - Theo bạn đọc Son Pham, để nhà vệ sinh sạch sẽ thì các bệnh viện phải đánh thẳng vào quyền lợi của người làm vệ sinh. Dưới đây là góc nhìn của bạn đọc này, chuyên mục 'Bạn đọc làm báo' xin giới thiệu.

09:25 AM

Cô gái giảng dạy tiếng Anh miễn phí ở chùa

TTO - 8h sáng chủ nhật hàng tuần, các em nhỏ lại đến chùa Pháp Vân (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để được học tiếng Anh cùng các tình nguyện viên và người nước ngoài.

09:15 AM

Goldcare Pedia cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ

Khi cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết thì trẻ sẽ dễ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng và biếng ăn.

09:15 AM

Bella Villa khuấy động Tây Bắc Sài Gòn

Dự án Bella Villa của Trần Anh Group, tọa lạc tại thị trấn Đức Hòa, Long An với biệt thự và nhà phố liền kề đang được khách hàng tìm mua.

09:14 AM

Hãng phim Truyện Việt Nam: cắt tiền bảo hiểm - xén bớt lương

TTO - Đây là câu hỏi của rất nhiều người sau hơn nửa năm chờ đợi kết quả thanh tra với 'khối bùng nhùng' cổ phần hóa của Hãng phim Truyện Việt Nam.

09:09 AM

'Nếu tôi là hiệu trưởng'

TTO - Là hiệu trưởng, tôi sẽ tổ chức phụ đạo để các em nói sõi tiếng Việt, học tốt lên; sẽ cử giáo viên đến nhà học sinh tìm hiểu, vận động, giúp các em chuyên tâm vào việc học...

08:47 AM

'Người phán xử' tiền truyện: tra tấn lấy cung - ăn chơi nóng bỏng

TTO - Tập một 'Người phán xử' bản online phô trương tối đa sức mạnh của cơ bắp, tràn ngập cảnh đánh đấm, dao, mã tấu và cả những pha nóng bỏng.

08:00 AM

Du học Mỹ nên chọn bang nào?

Với gần 4.000 trường đại học và hơn 500 ngành khác nhau, đại học Mỹ mở ra hàng trăm phương án lựa chọn cho các bạn trẻ.

08:00 AM

3 cách đối phó với rối loạn giai đoạn tiền mãn kinh

Ăn nhiều thực phẩm giàu estrogen, tập luyện giữ dáng, tầm soát các bệnh thường gặp trong giai đoạn tiền mãn kinh là 3 điều chị em cần lưu ý.

07:54 AM

Chi 750 tỉ đổi mới, kỳ thi THPT quốc gia... như cũ?

TTO - Tuy có tên là 'đổi mới thi THPT quốc gia', nội dung đề án lại thể hiện rõ kỳ thi THPT quốc gia về cơ bản sẽ... không đổi.

07:50 AM

Ông bà Obama ký hợp đồng sản xuất nội dung cho kênh Netflix

TTO - Ông bà Obama đã ký hợp đồng nhiều năm để sản xuất phim và các chương trình truyền hình cho kênh truyền hình trực tuyến lớn nhất của Mỹ Netflix.