Ông Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc tham ô 4 tỉ đồng

09/01/2018 15:05 GMT+7

TTO - Trước lời khai của tài xế về việc mình nhận 2 túi tiền, bị cáo Trịnh Xuân Thanh một mực nói "không có chuyện tôi lấy một số tiền lớn như vậy".

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận hành vi tham ô - Video: HOÀNG ĐIỆP - THÂN HOÀNG

Chiều nay 9-1, HĐXX tiếp tục xét hỏi nhóm 10 bị cáo bị xét xử về tội tham ô tài sản. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận lời khai của nhân chứng cũng như lời khai của lái xe Toàn về việc mình đã nhận 4 tỉ đồng để tiêu tết.

Xe của bị cáo lúc nào cũng có quà!

Bị cáo Thanh phủ nhận việc yêu cầu bị cáo Minh (ông Nguyễn Anh Minh - nguyên phó tổng giám đốc PVC) đưa mình tiền để tiêu xài dịp tết. Ông Thanh cũng phủ nhận việc tài xế Toàn nhận tiền từ một nhân chứng là lái xe của ông Minh.

Cáo trạng cáo buộc ông Thanh cần tiền tiêu tết nên đã yêu cầu ông Minh lo 5 tỉ đồng. Ông Minh đã chỉ đạo bị cáo Lương Văn Hòa - giám đốc điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch - ra ngân hàng rút 5 tỉ rồi nhờ lái xe của ông Minh đưa đi rút tiền, sau đó nhờ tài xế này đưa 2 gói quà cho lái xe của ông Thanh.

Khi ông Thanh phủ nhận lời khai của nhân chứng là tài xế của bị cáo Minh, tòa cho mời nhân chứng này lên đối chất. Nhân chứng tiếp tục khẳng định có chở ông Hòa  đến ngân hàng và ông Hòa có nhờ chuyển 2 túi quà cho tài xế của ông Thanh, dặn dò "đây là quà của anh Hòa gửi".

Bị cáo Thanh tiếp tục khẳng định không có chuyện ấy. Ông Thanh trong khi đối chất chỉ ra rằng nhân chứng lúc thì nói "túi quà", lúc lại nói "túi tiền", và đề nghị HĐXX làm rõ xem đó là quà hay tiền.

Ông Thanh cũng khẳng định trong ôtô của mình luôn có rất nhiều quà, từ rượu, thuốc lá và khi vào Nam công tác, "người ta còn cho cả cá và bưởi", do vậy không thể biết gói quà đó là gói gì.

Tòa sau đó công bố lời khai của tài xế Toàn: "Chiều 13-1-2012 anh K (nhân chứng) lái xe của ông Minh gọi tôi xuống. Khi xuống tôi thấy xe anh K đậu cạnh xe tôi. Sau đó anh K nhờ chuyển túi quà này cho anh Thanh. Anh K không nói với tôi túi đồ này đựng gì.

Khi anh Thanh xuống, tôi bảo có quà, khoảng 5h chiều tôi đưa anh Thanh về nhà và anh Thanh xách túi quà về nhà, trên xe không còn túi quà đó nữa. Anh Toàn nói không biết túi đồ đựng gì".

Sau khi công bố lời khai này, tòa hỏi bị cáo Thanh nghĩ gì, ông Thanh tiếp tục phủ nhận lời khai của lái xe Toàn: "Tôi chưa bao giờ về nhà vào lúc 5h chiều, mà thường 8-10h tối. Thứ hai, anh Toàn không bao giờ đưa tôi về rồi quay xe đi, vì anh Toàn gửi xe ở UBND quận Tây Hồ nên không có chuyện tôi lấy một số tiền lớn như vậy".

Nộp tiền khắc phục vì là trách nhiệm người đứng đầu PVC

Tòa tiếp tục hỏi bị cáo Thanh về số tiền khắc phục hậu quả mà cha mẹ bị cáo nộp, ông Thanh khẳng định: "Khi làm việc với luật sư, bố mẹ thấy tôi có sai phạm và trách nhiệm ở PVC, việc làm sai này tôi không được biết. Tôi quý Minh như em ruột, với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi đề nghị cơ quan điều tra cho tôi khắc phục, để chờ cơ quan điều tra tìm ra ai là người làm sai".

Ông Thanh khẳng định mình không tham gia vào việc làm khống hợp đồng của các bị cáo khác.

Tòa sau đó cách ly bị cáo Thanh và thẩm vấn đối với con trai bị cáo Thanh bởi cơ quan điều tra đang phong tỏa 3 tài sản mang tên người này, trong đó có 2 căn nhà và 1 ôtô. Người này cho rằng tiền để mua các tài sản kia là do mẹ và ông bà nội cho.

Tòa đã xét hỏi xong, Viện kiểm sát cũng đã xét hỏi xong bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác.

Bị cáo Đinh La Thăng trả lời viện kiểm sát - Video: HOÀNG ĐIỆP - THÂN HOÀNG

Ông Đinh La Thăng: "Nhận trách nhiệm của người đứng đầu"

Trong phần trả lời xét hỏi của VKS, bị cáo Đinh La Thăng vẫn khẳng định rằng chỉ định thầu cho PVC vì đơn vị này đủ năng lực tài chính, khi đó, các báo cáo đều thể hiện PVC làm ăn có lãi.

Tuy nhiên, VKS truy vấn trách nhiệm của bị cáo khi chỉ định thầu cho một đơn vị không có năng lực dẫn đến dự án kéo dài, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định: "Trong suốt quá trình điều tra, bị cáo thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu, còn trách nhiệm pháp luật thì có quy định trách nhiệm của từng người, của tổng thầu, chủ đầu tư.

Vì vậy, để chỉ định của PVC làm tổng thầu thì căn cứ vào đánh giá của chủ đầu tư và Tổng giám đốc PVC. Bị cáo thay mặt Hội đồng thành viên nhận trách nhiệm. Chưa khi nào bị cáo từ chối trách nhiệm này".

Truy tố Trịnh Xuân Thanh tham ô 14 tỉ đồng Truy tố Trịnh Xuân Thanh tham ô 14 tỉ đồng Truy tố Trịnh Xuân Thanh theo khung hình phạt tới án tử hình Truy tố Trịnh Xuân Thanh theo khung hình phạt tới án tử hình Trịnh Xuân Thanh nhận cả vali tiền từ em trai ông Đinh La Thăng Trịnh Xuân Thanh nhận cả vali tiền từ em trai ông Đinh La Thăng

Tin mới nhất

09:30 AM

Đà nẵng sẽ có dự án lấn vịnh 8 tỉ đô kiểu Dubai

TTO - Đó là kết quả ban đầu trước việc một nhóm nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án tới 8 tỉ USD lấn vịnh Đà Nẵng với kỳ vọng giúp Đà Nẵng có một khu vực lấn biển giống... Dubai.

09:28 AM

Bệnh viện bỏ mặc người lao công, khó có nhà vệ sinh sạch?

TTO - Theo bạn đọc Son Pham, để nhà vệ sinh sạch sẽ thì các bệnh viện phải đánh thẳng vào quyền lợi của người làm vệ sinh. Dưới đây là góc nhìn của bạn đọc này, chuyên mục 'Bạn đọc làm báo' xin giới thiệu.

09:25 AM

Cô gái giảng dạy tiếng Anh miễn phí ở chùa

TTO - 8h sáng chủ nhật hàng tuần, các em nhỏ lại đến chùa Pháp Vân (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để được học tiếng Anh cùng các tình nguyện viên và người nước ngoài.

09:15 AM

Goldcare Pedia cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ

Khi cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết thì trẻ sẽ dễ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng và biếng ăn.

09:15 AM

Bella Villa khuấy động Tây Bắc Sài Gòn

Dự án Bella Villa của Trần Anh Group, tọa lạc tại thị trấn Đức Hòa, Long An với biệt thự và nhà phố liền kề đang được khách hàng tìm mua.

09:14 AM

Hãng phim Truyện Việt Nam: cắt tiền bảo hiểm - xén bớt lương

TTO - Đây là câu hỏi của rất nhiều người sau hơn nửa năm chờ đợi kết quả thanh tra với 'khối bùng nhùng' cổ phần hóa của Hãng phim Truyện Việt Nam.

09:09 AM

'Nếu tôi là hiệu trưởng'

TTO - Là hiệu trưởng, tôi sẽ tổ chức phụ đạo để các em nói sõi tiếng Việt, học tốt lên; sẽ cử giáo viên đến nhà học sinh tìm hiểu, vận động, giúp các em chuyên tâm vào việc học...

08:47 AM

'Người phán xử' tiền truyện: tra tấn lấy cung - ăn chơi nóng bỏng

TTO - Tập một 'Người phán xử' bản online phô trương tối đa sức mạnh của cơ bắp, tràn ngập cảnh đánh đấm, dao, mã tấu và cả những pha nóng bỏng.

08:00 AM

Du học Mỹ nên chọn bang nào?

Với gần 4.000 trường đại học và hơn 500 ngành khác nhau, đại học Mỹ mở ra hàng trăm phương án lựa chọn cho các bạn trẻ.

08:00 AM

3 cách đối phó với rối loạn giai đoạn tiền mãn kinh

Ăn nhiều thực phẩm giàu estrogen, tập luyện giữ dáng, tầm soát các bệnh thường gặp trong giai đoạn tiền mãn kinh là 3 điều chị em cần lưu ý.

07:54 AM

Chi 750 tỉ đổi mới, kỳ thi THPT quốc gia... như cũ?

TTO - Tuy có tên là 'đổi mới thi THPT quốc gia', nội dung đề án lại thể hiện rõ kỳ thi THPT quốc gia về cơ bản sẽ... không đổi.

07:50 AM

Ông bà Obama ký hợp đồng sản xuất nội dung cho kênh Netflix

TTO - Ông bà Obama đã ký hợp đồng nhiều năm để sản xuất phim và các chương trình truyền hình cho kênh truyền hình trực tuyến lớn nhất của Mỹ Netflix.