Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

2 túi tiền được chuyển cho ông Trịnh Xuân Thanh qua lái xe

09/01/2018 14:01 GMT+7

TTO - Sáng nay 9-1, sau khi làm rõ lời khai của bị cáo về hành vi cố ý làm trái, HĐXX tập trung làm rõ về hành vi tham ô tài sản của nhóm 10 bị cáo, trong đó có Trịnh Xuân Thanh.

2 túi tiền được chuyển cho ông Trịnh Xuân Thanh qua lái xe - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc chiếm hưởng 4 tỉ đồng trong số tiền tham ô - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo cáo trạng, trong vụ án gây thiệt hại 119 tỉ đồng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), ngoài hành vi cố ý làm trái của các bị cáo, tòa còn xét xử 10 bị cáo tội tham ô tài sản.

Cụ thể, các bị cáo này đã rút tổng cộng 13 tỉ đồng tiền tạm ứng xây dựng dự án để tiêu xài cá nhân.

Ký 4 hợp đồng thi công khống để rút tiền

Sau khi nhận được tiền tạm ứng cho hợp đồng 33, cáo trạng thể hiện các bị cáo đã nhiều lần rút và chuyển tiền để sử dụng cá nhân. Trong đó, mỗi lần chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Quỳnh Hoa để thanh toán hợp đồng thi công khống với công ty này đều phải cắt lại 15% cho bị cáo Lê Thị Anh Hoa - giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa - và Nguyễn Thành Quỳnh (chồng Hoa).

Cáo trạng cũng nêu rõ các bị cáo đã lập một quỹ ban điều hành để chi tiêu chung. Đồng thời việc ký các hợp đồng thi công khống để rút tiền tiêu xài là chủ trương của HĐQT và tổng giám đốc PVC.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Anh Minh - phó tổng giám đốc PVC - khai rằng việc lập quỹ này là chủ trương của HĐQT và tổng giám đốc. Cụ thể là chỉ đạo của các bị cáo Trịnh Xuân Thanh (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc) và Vũ Đức Thuận (phó tổng giám đốc).

Bị cáo Minh khai đã ký hợp đồng khống 3 hạng mục công trình sau khi triển khai chủ trương này. "Ban điều hành thực hiện việc chuyển tiền và hợp thức hóa việc chuyển tiền bằng cách lập hồ sơ, bị cáo ký 3 hồ sơ khống. Cáo trạng buộc bị cáo ký 4 hồ sơ nhưng hồ sơ nhà ăn bị cáo không ký" - ông Minh khai.

Ông Minh cho biết ông làm hợp đồng, làm thanh quyết toán rồi chuyển tiền cho đơn vị thi công, sau đó đơn vị thi công chuyển lại tiền vào tài khoản của văn phòng công ty để chi xài chung.

"Khi đó anh Thuận nói bị cáo phải chuẩn bị 2 tỉ cho lễ khởi công, tiền này dành để làm quà cho khách. Bị cáo liên hệ với Hòa (bị cáo Lương Văn Hòa - nguyên giám đốc điều hành BQL dự án Vũng Áng - Quảng Trạch), Hòa đưa cho bị cáo tiền. Đến ngày khởi công thì chi số tiền này tiếp khách, làm quà cho đại biểu và thuê thiết bị thi công phục vụ cho lễ khởi công chứ không hưởng lợi cá nhân", ông Minh khai.

Thực hiện việc rút tiền này còn có sự giúp sức của các cá nhân trong công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa.

Công ty này đã ký hồ sơ thi công khống, nhận tiền khống và nhận lại 15% giá trị tiền được chuyển. Tòa cũng đã làm rõ lời khai của 2 bị cáo là giám đốc và kế toán công ty Quỳnh Hoa. Các bị cáo thừa nhận sai và đã khắc phục hậu quả.

2 túi tiền được chuyển cho ông Trịnh Xuân Thanh qua lái xe - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh tại tòa

Chuyển 4 tỉ đồng cho ông Trịnh Xuân Thanh tiêu tết

Cáo trạng thể hiện trong số 13 tỉ đồng được rút ra từ việc làm hồ sơ khống thì ông Trịnh Xuân Thanh nhận 4 tỉ. Trước khi hỏi ông Thanh về hành vi này, tòa cho mời nhân chứng là lái xe, người được cáo trạng xác định chính là người chuyển tiền cho lái xe của bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Nhân chứng lái xe kể: Khi đó, bị cáo Hòa gọi điện thoại nhờ nhân chứng đã chở Hòa đến 2 ngân hàng và mỗi lần từ ngân hàng ra bị cáo Hòa xách thêm 1 cái túi. Lúc đó nhân chứng không biết trong túi có gì. 

Sau khi từ ngân hàng về, bị cáo Hòa nhờ nhân chứng này chuyển 2 túi đó cho lái xe của bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Sau đó, bị cáo Hòa bớt lại 1 tỉ đồng để xài nên số tiền còn lại nhân chứng này chuyển hết cho Toàn, lái xe của Thanh.

"Khi chuyển tiền cho Toàn, tôi nói Toàn chuyển chỗ này cho sếp, anh Hòa gửi cho sếp", nhân chứng này khai.

Lời khai của nhân chứng này là để làm rõ hành vi đã được nêu trong cáo trạng, đây chính là lần chuyển tiền thứ 6 (trong 7 lần chuyển tiền).

Cụ thể, cáo trạng thể hiện: "Theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, ngày 6-1-2012, Nguyễn Anh Minh đã yêu cầu Lương Văn Hòa chuẩn bị 5 tỉ đồng cho Trịnh Xuân Thanh sử dụng việc cá nhân trong dịp tết. Sau đó Hòa đã chỉ đạo Nguyễn Đức Hưng chuyển 6,5 tỉ đồng vào tài khoản của Công ty Quỳnh Hoa để thanh toán thêm hạng mục thi công khống của dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng. 

Sau khi nhận tiền, Hoa giữ lại 977 triệu đồng (tương đương 15%) rồi chuyển 5,5 tỉ vào tài khoản của Lương Văn Hòa. Theo chỉ đạo của Minh, Hòa đưa 5 tỉ đồng cho lái xe của Minh, lái xe đưa cho Thanh 4 tỉ còn giữ lại cho Minh sử dụng 1 tỉ. 540 triệu đồng còn lại Hòa nộp vào quỹ ban điều hành".

Sai phạm của Trịnh Xuân Thanh theo cáo trạng truy tố - Thực hiện: TTO

Nhóm 10 bị cáo bị xét xử tội tham ô tài sản

1. Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam PVC

2. Vũ Đức Thuận - nguyên tổng giám đốc PVC

3. Lương Văn Hòa - nguyên giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch

4. Nguyễn Lý Hải - nguyên trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch

5. Lê Xuân Khánh - trưởng phòng kinh tế - kế hoạch

6. Nguyễn Thành Quỳnh - giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng công ty CP Miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng

7. Lê Thị Anh Hoa - giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa

8. Bùi Mạnh Hiển - nguyên chánh Văn phòng PVC

9. Nguyễn Anh Minh - nguyên phó tổng giám đốc PVC

10. Nguyễn Đức Hưng - nguyên trưởng phòng tài chính, kế toán Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch

Truy tố Trịnh Xuân Thanh theo khung hình phạt tới án tử hình Truy tố Trịnh Xuân Thanh theo khung hình phạt tới án tử hình Sai phạm khiến ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh phải hầu tòa Sai phạm khiến ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh phải hầu tòa Trịnh Xuân Thanh nhận cả vali tiền từ em trai ông Đinh La Thăng Trịnh Xuân Thanh nhận cả vali tiền từ em trai ông Đinh La Thăng
HOÀNG ĐIỆP- THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận